Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Hơn 16.000 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam

11:04, 22/02/2019
Sáng nay (22/2), tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 – 2018 và triển khai kế hoạch năm học 2018 – 2019 của sinh viên Lào tại Việt Nam.

Dự tổng kết về phía CHDCND Lào có thứ trưởng Bộ GD và Thể thao Kông sy Seng Ma ny; đại diện tham tán - Đại sứ quán Lào tại VN. Về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng có sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi lễ.
Toàn cảnh buổi lễ.

Thực hiện Hiệp định về hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và khoa học kỹ thuật giữa Chính phủ 2 nước Việt Nam- Lào, năm học 2017 – 2018 đã tổ chức thi tuyển và tuyển chọn được  hơn 1.240 lưu học sinh Lào học tập, nghiên cứu tại Việt Nam ở hai lĩnh vực Hành chính và An ninh quốc phòng. Hiện nay, tổng số lưu học sinh học tập tại Việt Nam là gần 14.690 người ở các bậc học: nghiên cứu sinh, cao học, đại học, còn lại là học cao đẳng, trung học, dự bị tiếng Việt và học văn hóa.

Tiết mục văn nghệ chào mừng
Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ.

Phát biểu tại lễ tổng kết, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào ghi nhận và đánh giá cao sự giúp đỡ của Việt Nam, của các trường đại học, cao đẳng, các học viện đã tạo điều kiện cho sinh viên Lào được học tập, nghiên cứu. Ông cũng khẳng định, việc các sinh viên, lưu học sinh Lào được học tập, nghiên cứu tại các Học viện, ĐH, CĐ uy tín của VN đã góp phần quan trọng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho CHDCND Lào. Từ đó nhằm góp phần xây dựng đất nước Lào ngày càng phát triển; đồng thời  ngày càng thắt chặt mối quan hệ, tình đoàn kết, gắn bó giữa hai đất nước.Năm học 2018 – 2019, số SV, lưu HS Lào học tại Việt Nam nâng lên hơn 16.600 người. Để nâng cao hiệu quả đào tạo,  Đại sứ quán Lào sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục – Thể thao Lào và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thực hiện Dự án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt – Lào trong lĩnh vực Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực”. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với các trường cùng nhau kiểm tra đôn đốc tình hình học tập của lưu học sinh.

 Bộ Giáo dục và Thể thao Lào tặng bằng khen cho Lưu học sinh Lào tại Việt Nam có thành tích trong năm học 2017-2018.

Dịp này, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã trao phần thưởng cho hơn 1300 lưu học sinh có thành tích học tập tốt.

Chiều nay, trong buổi  làm việc với đại sứ quán Lào tại VN,  Bộ GD và  thể thao Lào và trường ĐH SPKT Vinh đã giới thiệu về các chương trình đào tạo của Nhà trường, nhất là các  ngành nghề đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao và cuộc CM công Nghệ 4.0.  Cũng tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận về các chương trình đào tạo cũng như chủ trương tổ chức dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại trường trước khi dự tuyển ĐH, sau ĐH . Bởi hiện nay, có hơn 300 sinh viên, lưu học sinh Lào đang học tập, nghiên cứu tại trường DHSP kỹ thuật Vinh. 

Thu Hiền - Quốc toàn