Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

5 ngành học nào ít học sinh nhập học nhất năm 2020?

07:46, 27/03/2021
Bộ GD&ĐT công bố công bố 5 nhóm ngành đào tạo đại học có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2020, đứng đầu danh sách là nhóm ngành Khoa học Tự nhiên.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, năm 2020, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 cao, đạt 126,98% chỉ tiêu nhưng tỷ lệ nhập học lại thấp.

Trong số các nhóm ngành có tỷ lệ thí sinh vào học thấp có 5 nhóm ngành thấp nhất là Khoa học Tự nhiên (41,43%), Nông lâm ngư nghiệp và thủy sản (43,91%), Dịch vụ xã hội (49,98%), Khoa học sự sống (54,43%), Môi trường và bảo vệ môi trường (65,28%). 

5 ngành có tỷ lệ thí sinh lựa chọn thấp nhất.
5 ngành có tỷ lệ thí sinh lựa chọn thấp nhất.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học khẳng định, đây đều là những nhóm ngành đào tạo nguồn nhân lực quan trọng, có nhu cầu cao trong xã hội, tuy nhiên lại thu hút ít thí sinh theo học. Đây là điều mà năm nay các trường đào tạo những nhóm ngành này cần rút kinh nghiệm trong công tác tư vấn tuyển sinh và tuyên truyền đến thí sinh.

Đánh giá về công tác tuyển sinh 2020, bà Nguyễn Thu Thủy cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế của một số cơ sở giáo dục đào tạo như chưa kiểm soát được các điều kiện sơ tuyển, đến khi nhập học thí sinh mới phát hiện không trúng tuyển do chưa đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, một số trường còn nhập điểm sàn, các điều kiện sơ tuyển lên hệ thống không đúng với đề án tuyển sinh đã công bố trước đó. Đặc biệt, một số cán bộ mới làm công tác tuyển sinh nên chưa nắm bắt được các quy trình và nhiệm vụ, thậm chí để xảy ra sai sót.

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm