Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển 3 lần, nhiều trường đại học dự phòng tỷ lệ thí sinh ảo tới 30%

17:51, 14/03/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ có các điều chỉnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học năm 2021.
Ảnh minh hoạ - Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ - Nguồn: internet

Việc cho phép điều chỉnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học năm 2021 nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thí sinh chọn ngành, chọn trường. Một trong những thay đổi đáng chú ý là sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần, thay vì chỉ một lần duy nhất như những năm trước, tạo cơ hội cho thí sinh vào các trường mong muốn.

Với những học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, việc chọn trường, ngành học nào trong tương lai là quan tâm hàng đầu trong thời điểm này. Trước thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể tăng thêm 2 lần thay đổi nguyện vọng xét tuyển trong kỳ thi năm nay, nhiều học sinh và giáo viên cho rằng, đây là một thay đổi phù hợp bởi có trường hợp thí sinh vội vã thay đổi nguyện vọng mà không còn "đường lui" dù thời gian thay đổi nguyện vọng vẫn còn.

Nếu như phương án dự thảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo được thông qua, các thí sinh THPT năm nay sẽ có đến 3 lần thay đổi nguyện vọng. Công tác tuyển sinh của các trường theo đó sẽ được linh động điều chỉnh. Một số trường dự kiến sẽ dự phòng tỷ lệ thí sinh ảo từ 20 - 30%.

Bên cạnh đó, khi các trường đại học được tự chủ trong việc tuyển sinh, các phương án tuyển sinh mới liên tục được áp dụng mỗi năm. Trung bình mỗi trường đại học có từ 4 - 5 phương án khác nhau nên tỷ lệ xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia dần giảm từ 80 - 90% còn khoảng 50 - 60%.

Không ấn định số lần cụ thể trong việc thay đổi nguyện vọng mà lấy kết quả thay đổi nguyện vọng ở lần cuối cùng trong thời gian quy định là ý kiến của một số chuyên gia, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, vừa tạo cơ hội rộng đường cho các em vào trường đại học mong muốn.

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm