Giáo dục

Học viện Cảnh sát nhân dân lần đầu xét tuyển kết hợp thí sinh có chứng chỉ quốc tế

16:42, 12/04/2021
Năm 2021 là năm đầu tiên Học viện Cảnh sát Nhân dân xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kết hợp với kết quả học tập bậc THPT.
 

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh vừa qua, TS Phạm Tiến Dũng, Tổ trưởng phụ trách tuyển sinh, Phòng Đào tạo, Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) cho biết năm nay là năm đầu tiên Học viện CSND bổ sung thêm phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế (chứng chỉ IELTS Academic hoặc chứng chỉ TOEFL iBT hoặc chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK) với kết quả học tập THPT. 

Điều kiện là chứng chỉ IELTS (Academic) đạt từ 7.5 trở lên hoặc TOEFL iBT đạt từ 110 trở lên hoặc có chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK cấp 5 trở lên. Đối với các thí sinh có dự định thi chứng chỉ quốc tế trên trong thời gian sơ tuyển thì thí sinh vẫn được đăng ký nhưng phải hoàn thành và nộp kết quả về công an đơn vị, địa phương trước ngày 1/6 hoặc trực tiếp nộp tại Học viện CSND trước ngày 1/7. Cùng đó, xếp loại học lực năm lớp 10, 11, 12 phải đạt loại giỏi. 

Học viện sẽ giành khoảng 75 chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức này, chiếm khoảng 15% chỉ tiêu ngành nghiệp vụ Cảnh sát. 

Theo TS. Phạm Tiến Dũng, việc bổ sung phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế với kết quả học tập THPT nhằm mở rộng và nâng cao chất lượng nguồn tuyển, nhất là một số ngành học yêu cầu cao về kỹ năng ngoại ngữ.

Vì trong điều kiện hiện nay, việc đấu tranh phòng chống tội phạm đang được mở rộng đối tượng. Do đó nếu đầu tuyển vào là các em có năng lực ngoại ngữ tốt thì đó cũng là nguồn để định hướng nhà trường đào tạo học viên chất lượng cao. Số này khi tốt nghiệp có lợi thế phối hợp trong đấu tranh với tội phạm quốc tế rất tốt. 

Bên cạnh đó, hiện nay Học viện CSND đang là một trong những trường công an tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học của khối cảnh sát Châu Á. Muốn làm được như vậy, rõ ràng sinh viên phải có năng lực ngoại ngữ tốt và đây cũng là nguồn nhân lực bổ sung chất lượng cho Bộ Công an.

Học viện CSND cũng sẽ tuyển sinh phân theo địa bàn nhằm tăng cơ hội cho thí sinh tại các vùng có điều kiện học tập khác nhau, đồng thời đảm bảo nguồn lực cho lực lượng công an nhân dân.

Cụ thể, Học viện CSND sẽ tuyển sinh theo 4 địa bàn từ tỉnh Thừa Thiên - Huế trở ra Bắc, bao gồm:

Địa bàn 1 gồm các tỉnh miền núi phía Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La.

Địa bàn 2 gồm các tỉnh, TP đồng bằng và trung du Bắc Bộ: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Ninh.

Địa bàn 3 gồm các tỉnh Bắc Trung Bộ: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Địa bàn còn lại gồm các đơn vị trực thuộc Bộ Công an: A09, C01, C10, C11, K01, K02.

Đại diện Phòng Đào tạo, Học viện CSND cũng cho hay, theo quy định, thí sinh dân tộc thiểu số được cộng 2 điểm, thuộc vùng sâu được cộng 0,75 điểm, chênh tới 2,75 điểm so với thí sinh ở khu vực 1.

Năm nay, khi chia theo địa bàn xét tuyển, thí sinh các vùng miền có cơ hội tương đương nhau, đáp ứng nhu cầu đào tạo của các địa phương cũng như Bộ Công an.

Ngoài ra, với các thí sinh bị cận vẫn có thể được đăng ký xét tuyển. Chỉ cần các thí sinh cam kết nếu trúng tuyển vào trường, trước khi nhập học cần đi chữa cận thị.

Điều này sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho các thí sinh bị cận được vào học tại Học viện Cảnh sát nhân dân.

Năm 2021, Học viện CSND xét tuyển 530 chỉ tiêu với 3 phương thức xét tuyển, tăng một phương thức so với năm trước. Cụ thể:

Phương thức 1: Học viện xét tuyển thẳng (25 chỉ tiêu) theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT và quy định của Bộ Công an.

Phương thức 2: Xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế (chứng chỉ IELTS Academic; chứng chỉ TOEFL iBT; hoặc chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK ) với kết quả học tập THPT (75 chỉ tiêu).

Điều kiện là chứng chỉ IELTS (Academic) đạt từ 7.5 trở lên, hoặc TOEFL iBT đạt từ 110 trở lên; hoặc có chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK cấp 5 trở lên. Đây là phương thức mới được thực hiện trong năm nay.

Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT theo các tổ hợp (A00, A01, C03, D01) kết hợp với kết quả học tập THPT với 430 chỉ tiêu.

Học viện Cảnh sát Nhân dân sẽ thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với phương thức xét tuyển 3 sau khi có hướng dẫn, phê duyệt của Bộ Công an.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện