Giáo dục

Nghệ An dự kiến điều chỉnh trong tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2023

18:54, 13/02/2023
Hiện kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT tỉnh Nghệ An chưa ban hành, tuy nhiên dự kiến một số điều chỉnh trong xét tuyển đang được phụ huynh quan tâm.
Nghệ An dự kiến một số điều chỉnh trong tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2023.
Nghệ An dự kiến một số điều chỉnh trong tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2023.

Trường THPT tỷ lệ chọi cao nhất tỉnh điều chỉnh tuyển sinh vào lớp 10

Thời điểm này kế hoạch thi tuyển sinh lớp 10 THPT tỉnh Nghệ An chưa ban hành, tuy nhiên dự kiến sẽ có một số điều chỉnh trong phương thức tuyển sinh của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đang được nhiều phụ huynh tại TP Vinh quan tâm. Đây là ngôi trường có tỷ lệ cạnh tranh đầu vào lớn và điểm trúng tuyển cao nhất trong nhiều năm qua tại Nghệ An (trừ 2 trường THPT chuyên trên địa bàn).

Thầy Phan Xuân Phàn – Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết: Hiện chưa có một văn bản chính thức nào về phương án tuyển sinh lớp 10 trong năm tới. Tuy nhiên, qua nắm bắt một số thông tin từ các cuộc họp triển khai nhiệm vụ chuyên môn của Sở GD&ĐT, trường dự kiến sẽ thay đổi một số phương thức.

Cụ thể, năm nay nhà trường sẽ tuyển sinh 1 lớp IELTS và thực hiện xét tuyển trước Kỳ thi vào lớp 10 THPT diễn ra. Những học sinh có chứng chỉ IELTS (và các chứng chỉ khác được quy đổi tương đương) sẽ được xét tuyển theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Việc tuyển sinh lớp tiên tiến có thể được thực hiện ngay từ đầu, thông qua việc đăng ký nguyện vọng. Theo đó, học sinh không cần trúng tuyển vào một trường công lập mới có thể đăng ký vào lớp tiên tiến như các năm trước mà có thể đăng ký thi vào lớp tiên tiến theo nguyện vọng 1.

Hiện nhà trường cũng đang thực hiện các bước để xin chủ trương xây dựng cơ sở 2 của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Nếu chủ trương được sớm thông qua, dự kiến sẽ tuyển sinh từ năm tới để có thêm cơ hội vào lớp 10 công lập cho thí sinh cụm các xã Nghi Ân, Nghi Đức, Nghi Kim… của thành phố.

“Những thay đổi này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh. Tuy nhiên nhà trường cũng chờ quyết định chính thức của tỉnh và văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT. Trong thời gian này, học sinh cần quyết tâm nỗ lực học tập để vững vàng kiến thức. Trên cơ sở điểm chuẩn những năm gần đây, học sinh đặt mục tiêu đạt ít nhất 7,5 điểm/môn thi để tăng cơ hội trúng tuyển vào trường. Đến gần kỳ thi, học sinh, phụ huynh cân nhắc để đưa ra quyết định nguyện vọng phù hợp”, thầy Phan Xuân Phàn tư vấn.

Điều chỉnh tuyển sinh để tạo cơ hội tốt nhất cho thí sinh

Theo ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT sau khi được UBND tỉnh phê duyệt, Sở sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể để nhà trường, học sinh, phụ huynh nắm thông tin chính xác, đầy đủ.

Tuy nhiên, năm nay Sở dự kiến sẽ có một số điều chỉnh. Cụ thể, thí sinh sẽ được phép đổi nguyện vọng sau khi hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó sau khi dự thi, trên cơ sở tự đánh giá kết quả bài làm của mình, tham khảo ý kiến tư vấn của thầy cô giáo, phụ huynh… thí sinh có thể đổi nguyện vọng để đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao nhất.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, phương án tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2023 dự kiến sẽ có một số thay đổi nhằm tạo cơ hội cho thí sinh.
Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, phương án tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2023 dự kiến sẽ có một số thay đổi nhằm tạo cơ hội cho thí sinh.

Về thông tin năm nay thí sinh thi vào lớp 10 được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi – tương tự phương thức như tuyển sinh đại học, đại diện Sở GD&ĐT cho biết là không chính xác. Việc đổi nguyện vọng như vậy sẽ nảy sinh nhiều bất cập. Nhiều trường THPT có nguy cơ mất học sinh điểm cao khi các em đổi nguyện vọng sang trường khác. Vì vậy, việc đổi nguyện vọng lần cuối cùng được thực hiện sau khi thí sinh hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 và trước khi công bố điểm thi.

Ông Thái Văn Thành cho biết thêm, năm nay, tuyển sinh lớp IELTS cũng sẽ có một số điều chỉnh. Phương thức tuyển sinh là xét tuyển theo điểm IELTS và các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế khác với mức quy đổi tương đương. Việc xét tuyển lớp IELTS sẽ được thực hiện trước khi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT diễn ra. Nếu trúng tuyển, thí sinh chỉ cần điều kiện là được công nhận tốt nghiệp THCS mà không phải thi và đậu vào 1 trường THPT công lập bất kỳ như các năm trước (trừ lớp xét tuyển IELTS của trường THPT chuyên Phan Bội Châu).

Về lớp tiên tiến tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thí sinh đăng ký nguyện vọng và tham gia xét tuyển bình thường.

Riêng kế hoạch mở cơ sở 2 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tại xã Nghi Ân (TP Vinh), năm học 2023-2024 sẽ tuyển sinh 6 lớp. Trong điều kiện chưa xây dựng được cơ sở vật chất, thì nhà trường sẽ thuê địa điểm để đảm bảo việc dạy học theo chương trình.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định, những điều chỉnh trong tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay đều mục đích tìm mọi cơ hội tốt nhất cho học sinh được tham gia học tập lên cấp cao theo nguyện vọng và năng lực, điều kiện của các em.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện