Giáo dục

Tuyển sinh đại học 2023: Khối trường quân đội dự kiến giảm hơn 500 chỉ tiêu

07:33, 27/02/2023
Năm 2023, 17 trường quân đội dự kiến tuyển khoảng 4.300 chỉ tiêu, giảm hơn 500 chỉ tiêu so với năm ngoái. Chỉ tiêu cụ thể của từng trường sẽ được Ban Tuyển sinh quân sự công bố vào đầu tháng 3 tới.

Thông tin trên được thượng tá Đỗ Thành Tâm, thư ký Ban Tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng đưa ra tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh do Báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 26/2 tại TPHCM.

Thí sinh được chuyên gia của các trường đại học, cao đẳng tư vấn ngành nghề tại ngày hội
Thí sinh được chuyên gia của các trường đại học, cao đẳng tư vấn ngành nghề tại ngày hội

Theo thượng tá Đỗ Thành Tâm, phương thức, quy định tuyển sinh cơ bản được giữ ổn định như năm ngoái. Riêng chỉ tiêu cụ thể của từng trường sẽ được Ban Tuyển sinh quân sự công bố vào đầu tháng 3 tới.

Năm 2022, tổng chỉ tiêu của 17 trường quân đội là 4.822 người, cũng đã giảm hơn 500 chỉ tiêu so với năm trước đó (2021). Điểm chuẩn các trường quân đội thường dao động ở mức cao, từ hơn 17 điểm đến gần 30 điểm. Các học viện có xét đồng thời các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) và A01 (Toán, Lý, Anh).

Theo quy định của Ban Tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng, thí sinh chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 vào một trường quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển, các nguyện vọng còn lại có thể đăng ký vào các trường khác.

Việc đăng ký nguyện vọng là theo quy định của Bộ GD&ĐT. Việc xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT và quy định về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển của Bộ Quốc phòng, Bộ GD&ĐT.

Ban Tuyển sinh quân sự vẫn quy định lấy một điểm chuẩn chung với thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội nhưng có xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam - nữ, theo hộ khẩu thường trú (phía Bắc tính từ Quảng Bình trở ra và phía Nam tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng quân khu.

Thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện