Giáo dục

Vụ giáo viên túm cổ áo nữ sinh ở Hà Nội: Dừng công tác chủ nhiệm, chờ kết luận của công an

07:27, 02/10/2023
Sự việc cô giáo Trường THPT Đa Phúc, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) túm cổ áo nữ sinh kéo đi vì không mua bánh sinh nhật đúng ý của mình gây bức xúc trong dư luận. Trước khi sự việc xảy ra, cô giáo làm công việc tư vấn tâm lý học đường và dạy bộ môn Giáo dục công dân.
Hình ảnh nữ sinh lớp 12, Trường THPT Đa Phúc bị giáo viên túm cổ áo kéo lên (ảnh cắt từ clip)
Hình ảnh nữ sinh lớp 12, Trường THPT Đa Phúc bị giáo viên túm cổ áo kéo lên (ảnh cắt từ clip)

Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một học sinh nằm ra sàn khóc lóc, vật vã, ngay sau đó, giáo viên đến một tay cầm điện thoại, một tay túm cổ áo nữ sinh kéo đi mặc cho học sinh vẫn không dừng khóc.

Trong đoạn video, giáo viên này có những lời lẽ khó nghe đối với học sinh. Hành động của cô giáo khiến nhiều người bức xúc và cho rằng, không phù hợp với môi trường sư phạm.

Theo báo cáo của Trường THPT Đa Phúc gửi Sở GD&ĐT Hà Nội, sự việc xảy ra vào tiết 5 buổi sáng ngày 29/9 tại hành lang lớp học 12D4. Nhà trường đã yêu cầu cô N.T.P viết tường trình chi tiết.

Ngày 30/9, nhà trường mời lớp trưởng và 2 học sinh có liên quan đến làm việc, đồng thời tổ chức họp kiểm điểm giáo viên và học sinh. Theo tường trình của cô giáo trong đoạn video, em N.T.K.C là Bí thư của lớp, trước đó, nữ sinh này được cô giáo giao nhiệm vụ đặt bánh sinh nhật song em không làm theo sự thống nhất với cô chủ nhiệm.

Sau khi giáo viên và học sinh trao đổi, cô N.T.P bảo học sinh ra đứng ở cửa lớp. Hai học sinh khác mang bánh sinh nhật về nhưng cô giáo không cho vào lớp để bạn C. giải quyết chiếc bánh mình đặt. Sau khi lớp kê bàn ghế và bày cỗ chuẩn bị sinh nhật tháng 9, giáo viên chủ nhiệm đi ra ngoài cửa thấy học sinh C. quỳ ở cửa lớp.

“Cô P. bảo học sinh đứng lên, học sinh không đứng. Do sức khỏe không tốt học sinh C. đã nằm ra cửa lớp. Ngay sau đó, cô giáo có kéo áo học sinh chưa được chuẩn mực. Cô P. xác nhận xử lý nóng vội, gây hiểu lầm”, báo cáo của Trường THPT Đa Phúc nêu.

Nhà trường cũng đã họp kiểm điểm giáo viên, xem xét sự việc và thống nhất quyết định dừng công tác tư vấn học đường của trường học đối với cô P. Chuyển giáo viên khác dạy bộ môn Giáo dục công dân và chủ nhiệm lớp 12D4.

Liên quan sự việc, UBND TP Hà Nội ra văn bản xử lý thông tin báo chí đã nêu, trong đó có ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp UBND huyện Sóc Sơn và các đơn vị liên quan, kiểm tra làm rõ sự việc, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Ngay sau đó, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản yêu cầu Trường THPT Đa Phúc, Sóc Sơn kiểm tra, xác minh, làm rõ sự việc liên quan cũng như nghiêm túc rút kinh nghiệm, xử lí nghiêm và báo cáo Sở GD&ĐT trong ngày hôm nay (2/10).

“Sau khi có kết luận của cơ quan công an, nhà trường sẽ xử lý trách nhiệm của cá nhân”, Hiệu trưởng Trường THPT Đa Phúc Nguyễn Duy Hiền khẳng định.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện