Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Thắt chặt các khâu trong kỳ thi THPT Quốc gia

10:04, 29/03/2019
Bộ Giáo dục – Đào tạo mới đây đã ban hành hướng dẫn tổ chức thi THPT Quốc gia với những điều chỉnh nhằm đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan của kỳ thi.

Hướng dẫn nêu rõ thí sinh đăng ký dự thi bài tổ hợp nào để xét công nhận tốt nghiệp thì phải thi tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó. Thí sinh làm bài các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo lịch thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm. Hết thời gian làm bài của môn thi thành phần cuối cùng của bài thi tổ hợp, cán bộ coi thi mới thu phiếu trả lời trắc nghiệm.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo quyết định chọn một số điểm thi bố trí cho thí sinh tự do, thí sinh GDTX cùng với thí sinh giáo dục THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi. Tại điểm thi đó, thí sinh tự do, thí sinh GDTX được trộn chung với thí sinh THPT (với số lượng ít nhất 60% tổng số thí sinh của điểm thi). Các điểm này phải bố trí đủ phòng chờ cho thí sinh thi các môn thành phần của bài thi tổ hợp.

Phòng bảo quản đề thi, bài thi, chấm thi trắc nghiệm, chấm thi tự luận phải đảm bảo có camera (không kết nối internet) an ninh giám sát ghi hình các hoạt động bên trong phòng 24 giờ/ngày. Số lượng, vị trí camera phải đảm bảo bao quát được toàn bộ hoạt động trong phòng, có lưu điện dự phòng, hoạt động liên tục, dung lượng lưu trữ dữ liệu của camera tối thiểu là 21 ngày; ngay sau khi bài thi được lưu chuyển khỏi phòng, thiết bị lưu trữ của camera phải được niêm phong và được bảo quản, lưu giữ trong thời gian ít nhất 1 năm. Việc giao nộp bài thi từ điểm thi về hội đồng thi phải được thực hiện ngay sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, luôn có công an áp tải và bảo vệ.

Với chấm thi tự luận, năm nay có những điểm mới, bổ sung như: phải chấm 2 vòng độc lập và chấm kiểm tra ngay trong quá trình chấm thi nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Lãnh đạo ban chấm thi lựa chọn ngẫu nhiên một số bài đã chấm (có thể chọn cả túi) hoặc chọn ra những bài có nghi vấn được 3 cán bộ chấm thi cho điểm khác nhau nhiều trước khi thống nhất điểm; chọn các bài thi có điểm cao trong hội đồng thi và giao cho tổ chấm kiểm tra để thực hiện chấm kiểm tra các bài thi này.

Theo TNO