Hoạt động NTV

Hướng dẫn tham gia sân chơi English Challenge mùa 5

10:55, 09/11/2021
Đây là một sân chơi truyền hình đặc biệt dành cho những học sinh Tiểu học yêu thích và đam mê tiếng Anh. Là cơ hội để các em đánh giá, kiểm tra năng lực của bản thân; rèn luyện tâm lí vững vàng, tự tin; trang bị những kĩ năng toàn diện và mang lại cơ hội giao lưu với các bạn cùng lứa tuổi, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các trường Tiểu học.
vòng thi chung kết năm của sân chơi tiếng Anh English Challenge mùa 4 - năm 2021
Vòng thi chung kết năm của sân chơi tiếng Anh English Challenge mùa 4 - năm 2021

Thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa Đài PT-TH Nghệ An với Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Anh ngữ quốc tế Asemlink, Đài PT-TH Nghệ An chủ trì tổ chức chương trình Sân chơi tiếng Anh English Challenge năm 2021-2022. Đây là một sân chơi đặc biệt dành cho học sinh Tiểu học yêu thích và đam mê tiếng Anh, là cơ hội để các em đánh giá, kiểm tra năng lực của bản thân; rèn luyện tâm lí vững vàng, tự tin; trang bị những kĩ năng toàn diện và mang lại cơ hội giao lưu với các bạn cùng lứa tuổi, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các trường Tiểu học.

Sân chơi mang tính tự nguyện của học sinh, phụ huynh và các trường Tiểu học. So với các mùa thi trước, năm nay, đối tượng dự thi được mở rộng phạm vi ngoài tỉnh Nghệ An.

Để Chương trình thực hiện đạt kết quả tốt, Ban tổ chức yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, thị xã thông báo và thực hiện một số nội dung sau đây:

1. Chuyển Thể lệ, Bản đăng ký tham dự Chương trình đến các trường tiểu học trên địa bàn có tổ chức dạy học tiếng Anh; hướng dẫn để các trường nghiên cứu Thể lệ, phổ biến cho học sinh, phụ huynh lớp 4, lớp 5 biết, động viên các em tự nguyện tham gia Chương trình này. Mọi thông tin chi tiết về chương trình có thể truy cập vào website: truyenhinhnghean.vn hoặc kênh Youtube: Nghệ An TV.

2. Trên cơ sở tự nguyện tham gia của học sinh và các trường Tiểu học, Phòng GD&ĐT hướng dẫn các trường chọn những học sinh xuất sắc nhất đăng ký để thành lập đội tuyển tham gia chương trình với số lượng cụ thể như sau:

- Các huyện:  Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, mỗi huyện cử tối đa 5 thí sinh.

- Các huyện: Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đô Lương, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Thanh Chương, mỗi huyện cử tối đa 10 thí sinh.

- Thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, thị xã Hoàng Mai, thị xã Thái Hòa, mỗi trường Tiểu học cử tối đa 5 thí sinh.

- Thí sinh ngoại tỉnh: Thanh Hóa, Hà Tĩnh,...

Nạp hồ sơ qua địa chỉ email. Hồ sơ có xác nhận của trường học sinh đang theo học (mỗi trường không quá 02 thí sinh tham dự).

Danh sách học sinh đăng ký tham gia Chương trình gửi về Đài PT-TH Nghệ An (qua email: sanchoitienganhntv@gmail.com) và Sở GD&ĐT (qua email: Cttt@nghean.edu.vn) trước ngày 30/11 /2021 (theo mẫu gửi kèm).

- Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 15 - 30/11/2021.

- Ngày 30/11/2021: Chốt đơn đăng ký của các trường, các phòng giáo dục và hồ sơ ngoại tỉnh. Hết ngày 30/11 sẽ không nhận thêm hồ sơ thí sinh nào.

3. Hướng dẫn các trường Tiểu học liên hệ với cha mẹ học sinh để phổ biến Thể lệ của Chương trình, ủng hộ sự tự nguyện tham gia chương trình của học sinh, phối hợp với nhà trường đăng ký cho con em tham dự, đồng thời phối hợp đưa học sinh tham gia vòng loại và các vòng sau (nếu đủ điều kiện).

Trong quá trình thực hiện, nếu có gì vướng mắc, liên hệ với ông Nguyễn Trọng Bé - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (điện thoại: 0975557799) và Nhà báo Phạm Thị Ngọc Hà - Phòng Văn nghệ - Giải trí, Đài PT-TH Nghệ An (Điện thoại: 0948 375 876) để được hướng dẫn xử lý.

(Tải mẫu đơn đăng ký)

(Tải mẫu danh sách đăng ký)

(Tải Thể lệ phần thi nghe nói online)

Thể lệ Sân chơi English Challenge năm 2021 - 2022

Phần thi sơ loại: Sau vòng hồ sơ, Ban tổ chức sẽ chốt danh sách và lập ra vòng thi loại.

- Các thí sinh nộp hồ sơ sẽ được tổ chức sơ loại về khả năng tiếng Anh với các kỹ năng đầy đủ. Tiêu chí do Ban tổ chức đề ra. Các thí sinh vượt qua vòng loại sẽ được tham gia ghi hình, được Ban tổ chức thông báo cụ thể đến từng phòng giáo dục và từng thí sinh.

- Vòng loại đầu tiên sẽ được tổ chức online lựa chọn 50% số hồ sơ đạt chuẩn (sẽ có thông báo cụ thể đối với từng thí sinh khi hồ sơ đạt yêu cầu, có thể lệ đính kèm).

- Vòng loại thứ hai sẽ tổ chức thi trực tiếp.

- Địa điểm vòng sơ loại: Trung tâm Anh ngữ Asemlink số 09 Kim Đồng, thành phố Vinh, Nghệ An

Thể lệ các phần thi trên sóng truyền hình

Mỗi chương trình sẽ có thời lượng 50 phút với sự tham gia của 4 học sinh, được chia ra làm 5 phần.

Phần thi 1: INTRODUCE YOURSELF- Giới thiệu về bản thân

Trong phần thi này, thí sinh sẽ nêu ý tưởng về bản thân mình và được ekip hỗ trợ thực hiện các clip ngắn. Các clip này có thể được thực hiện với sự hỗ trợ của người thân và bạn bè. Điểm thưởng cho mỗi thí sinh ở phần thi này là 100 điểm.

Phần thi 2: CHALLENGE - Phản ứng nhanh của thí sinh

Ở phần thi CHALLENGE, trong vòng 1 phút, thí sinh trả lời nhanh gói 10 câu hỏi, trả lời đúng mỗi câu, thí sinh sẽ ghi được 20 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm. Điểm tối đa cho phần thi này là 200 điểm. 

Phần thi 3: WORD SCAPE - Điền ký tự còn thiếu vào chỗ trống

+ Phần thi WORD SCAPE, mỗi thí sinh sẽ có 3 lượt điền những ký tự còn thiếu vào ô trống để hoàn thành một từ vựng có nghĩa. Ở từng lượt chơi, thí sinh sẽ có thời gian 15s để hoàn  thành 1 dãy chữ.  

Điền đúng mỗi dãy chữ, thí sinh sẽ ghi được 30 điểm, trả lời đúng nhưng không dịch đúng nghĩa của từ sẽ không được cộng điểm. Những thí sinh còn lại sẽ giành quyền trả lời, trả lời đúng ghi được 10 điểm, trả lời sai sẽ bị trừ 10 điểm.

Sau 10 giây không có thí sinh trả lời đúng, MC sẽ đưa ra đáp án. 

+ Sau khi kết thúc lượt thi của cả 4 thí sinh,  sẽ có 1 từ khóa liên quan đến chủ đề của các dãy chữ và cả 4 thí sinh đều có cơ hội trả lời trong 15s, bằng cách bấm chuông để giành quyền trả lời và đọc phiên âm, dịch đúng nghĩa của từ khóa. Trả lời đúng, ghi được 60 điểm, trả lời sai trừ 20 điểm.

Điểm tối đa cho phần thi này là 150 điểm.

Phần thi 4:  SPEED - Phần ứng xử trên sân khấu

Ở phần thi Speed, trước cuộc thi 1h, thí sinh sẽ có 3 lượt bốc thăm:

- Bốc thăm người cùng chơi, 2 thí sinh lập thành một đội để tranh biện về 1 chủ đề;

- Bốc thăm chủ đề mà cả 2 em sẽ phải tranh biện.   

- Bốc thăm vị trí đồng thuận hay phản biện chủ đề;

Thí sinh bốc thăm được vị trí đồng thuận sẽ trình bày 1 phút về chủ đề đó theo hướng "nên". Thí sinh phản biện lại sẽ có 1 phút để đưa ra những lập luận của mình. 2 thí sinh có thể cùng tranh luận với nhau thông qua việc đặt câu hỏi xung quanh chủ đề đó.  Mỗi giám khảo sẽ đánh giá cho điểm phần trình bày của thí sinh tối đa là 100 điểm. Điểm tối đa cho cả phần thi này sẽ là 300 điểm/thí sinh. 

Phần thi 5: CHAMPION -  Bộ câu hỏi kiến thức

Phần thi CHAMPION  này gồm 05 bộ câu hỏi. Mỗi bộ câu hỏi sẽ có 03 gợi ý. Mỗi gợi ý có 15 giây suy nghĩ để trả lời. 

Trả lời sau gợi ý đầu tiên ghi được 40 điểm. Trả lời sai trừ 5 điểm

Trả lời sau gợi ý thứ hai ghi được 30 điểm. Trả lời sai trừ 10 điểm.

Trả lời sau gợi ý thứ ba ghi được 20 điểm. Trả lời sai trừ 15 điểm.

Cả 4 thí sinh sẽ trả lời bằng cách ghi đáp án trên máy tính. Và máy tính sẽ đưa ra kết quả thời gian trả lời  của từng thí sinh.

Các thí sinh có quyền không trả lời.

Ở phần thi này, các thí sinh còn có cơ hội nâng cao số điểm của mình bằng việc lựa chọn ngôi sao hi vọng, trước mỗi câu hỏi, thí sinh có quyền chọn 1 ngôi sao hy vọng cho mình. Nếu trả lời đúng sẽ được nhân đôi số điểm. Nếu trả lời sai sẽ trừ với số điểm tương ứng, không trả lời, trừ 20 điểm. Mỗi thí sinh có quyền được đặt tối đa 2 ngôi sao hi vọng  trong phần thi này.

Điểm tối đa trong phần thi này là 280 điểm 

NTV

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện