Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Việt Nam triển khai thử nghiệm mạng 5G

11:17, 24/01/2019
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa cấp giấy phép thử nghiệm mạng 5G cho lần đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 22/1, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã ký quyết định cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho nhà mạng Viettel. Như vậy, Viettel trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam được nhận giấy phép thử nghiệm 5G.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa cấp giấy phép thử nghiệm mạng 5G cho lần đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh minh họa
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa cấp giấy phép thử nghiệm mạng 5G cho lần đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Giấy phép này nhằm thử nghiệm để đánh giá tính năng kỹ thuật và khả năng triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông sử dụng công nghệ di động thế hệ thứ 5 đến năm 2020. Phạm vi thử nghiệm 5G của Viettel là tại 2 thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Quy mô thử nghiệm dịch vụ sẽ không vượt quá 73 vị trí. Trong quá trình thử nghiệm 5G, Viettel sẽ không được thu cước của đối tượng tham gia thử nghiệm.

Giấy phép thử nghiệm 5G của Viettel có giá trị trong vòng 1 năm, đến ngày 21/1/2020. Sau khoảng thời gian này, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel có trách nhiệm hoàn trả tài nguyên viễn thông được cấp phép thử nghiệm.

TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước được cung cấp thử nghiệm dịch vụ 5G, trước khi tiến tới thương mại hóa vào năm 2020.

Trước đó, tại hội thảo Đổi mới và Sáng tạo Việt Nam diễn ra hồi tháng 11/2018, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam sẽ là một trong những nước đầu tiên trên thế giới triển khai 5G.

"Công nghệ 5G đang tới, đây là cơ hội để Việt Nam chúng ta thay đổi thứ hạng. Muốn thay đổi thứ hạng thì phải đi đầu. Chưa đi đầu trên phạm vi toàn quốc thì đi đầu ở Hà Nội và TP.HCM. Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trương cấp tần số 5G để thử nghiệm từ năm 2019 và đến năm 2020, khi thế giới triển khai 5G thì Việt Nam sẽ là những nước đầu tiên triển khai 5G", ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh./.

Theo VOV

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện