Kinh tế

Hiệu quả từ mô hình nuôi ba ba trên vùng đất khó

16:14, 30/03/2020
Bằng niềm đam mê, sự quyết tâm cùng với những sáng tạo ứng dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình thả nuôi nên anh Nguyễn Viết Quỳnh ở xóm 1, xã miền núi Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu đã phát triển thành công mô hình nuôi ba ba, lươn sinh sản và thương phẩm, trở thành hộ khá giàu trên vùng đất khó của quê hương.

Sau nhiều năm học hỏi kỹ thuật ở các trang trại nuôi ba ba, lươn thuộc các tỉnh miền Tây và Hàn Quốc nên cách đây 2 năm, anh Nguyễn Viết Quỳnh đã về địa phương đầu tư xây dựng hệ thống trang trại khép kín, bao gồm cả khu vực ươm giống và trại sinh sản trên diện tích 7.000 m2 để nuôi các loại con giống này.

 
 Đối với ô nuôi lươn, chủ yếu được anh Quỳnh làm bằng bạt nhằm giảm chi phí đầu tư.

Ban đầu, anh mua 1 vạn con lươn giống Châu Âu và lươn màu vàng sẫm, 1 vạn con ba ba sinh sản. Nhờ có kinh nghiệm, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên anh gặp nhiều thuận lợi ngay từ những bước đầu tiên trong quá trình tự sản xuất.
"Đến thời kỳ con giống sinh sản, đòi hỏi người nuôi phải tỉ mỉ, nhẹ nhàng, cẩn trọng trong việc thu lượm, hạn chế tối đa việc làm vỡ trứng lươn và ba ba" -  anh Quỳnh chia sẻ.

 
 Anh Quỳnh thường xay nhuyễn cá mương, trứng gà, trứng vịt, giun quế trộn đều cho lươn ăn.

Tiếp đó, anh xếp trứng ba ba vào các thùng xốp rồi phủ bằng cát, để trong nhà có nhiệt độ từ 30 – 32 độ C nhằm đảm bảo trứng không bị hỏng, sau hơn 20 ngày thì trứng nở con. Đối với trứng lươn thì anh cho vào chậu nhựa, có hệ thống ô xy hỗ trợ con giống sau khi nở. Trong quá trình nuôi, ba ba và lươn được anh cho vào các ô có diện tích phù hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng và hoàn toàn nuôi theo cách tự nhiên ngoài trời.

 
 Thả giây ni lông, lá chuối khô vào mỗi ô nuôi để vật nuôi có nơi trú ngụ.

Đồng thời, để vật nuôi có nơi trú ngụ, làm mát về mùa hè, ấm trong mùa đông thì anh Quỳnh thường thả lá chuối khô, giây ni lông, bèo tây vào mỗi ô. Đối với ô nuôi lươn, chủ yếu được anh làm bằng bạt nhằm giảm chi phí đầu tư. Đặc biệt, sau khi thu hoạch từ 2 – 3 lứa thì có thể thau rửa hoặc thay bạt mới tránh tình trạng nhiễm bẩn, gây ra bệnh dịch. 
Về thức ăn, anh thường đi thu mua cá mương, trứng gà, trứng vịt, giun quế xay nhuyễn chia đều theo tỷ lệ nhất định cho ba ba, lươn ăn. Anh Quỳnh luôn chọn thời điểm lúc thời tiết mát mẻ là sáng sớm và chiều tối để thả thức ăn, giúp con giống ăn khỏe, phát triển nhanh và đạt được trọng lượng như ý muốn. Nguồn nước trong mỗi ô nuôi lươn và ao nuôi ba ba luôn được anh thay thường xuyên, đảm luôn luôn sạch sẽ.

 
  Từ khi lươn giống đến khi có thể xuất bán được là từ 10 – 12 tháng.

Theo anh Quỳnh thông thường vào tháng 3 đến tháng 8 ba ba sinh sản nhiều, còn từ tháng 9 trở đi do thời tiết lạnh nên ba ba đẻ ít. Vào ban đêm, ba ba thường bò xung quanh bờ ao tìm nơi đất ướt, mềm, kín đáo làm tổ để đẻ và vùi trứng lại. Khi bới đất ra lấy trứng thì quả trứng nằm tư thế như thế nào thì anh bỏ vào thùng xốp y nguyên như thế. Một năm trang trại của anh nuôi gối vụ 5 - 6 vạn con ba ba và lươn thương phẩm. Sau 1 năm thả nuôi, ba ba đạt trọng lượng 1 – 2,5 kg/ con thì anh tỉa bán dần với giá từ 250 – 420 nghìn đồng/ kg, đối với lươn anh bán 150 – 220 nghìn đồng/ 1 kg. Riêng việc sản xuất giống mỗi năm anh xuất bán ra thị trường 20 vạn con ba ba và 15 vạn con lươn. Nhờ đó, cho gia đình anh nguồn thu nhập tương đối cao.

 
 Đối với ba ba làm giống thì sau khi trứng nở, nuôi từ 2 – 3 tháng thì anh Quỳnh xuất bán.

Hiện tại, bất cứ ai đến mua giống tại trang trại thì anh đều đến từng hộ gia đình lấy mẫu nước về kiểm tra, rồi tiếp tục gửi ra Viện nông nghiệp phân tích. Sau đó, xử lý nước ở trang trại bằng các thành phần có trong nước ở  mỗi hộ để con giống nhanh chóng hòa hợp, thích nghi ở môi trường mới, đạt tỷ lệ sống cao. Đồng thời, anh cũng truyền đạt các khoa học kỹ thuật giúp nhân dân nuôi đạt hiệu quả một cách cao nhất. Sau khi có sản phẩm anh tiếp tục bao tiêu sản phẩm cho các hộ nuôi.

 
 Một năm, gia đình anh Quỳnh xuất bán ra thị trường 20 vạn con ba ba.

 Ông Đậu Phi Châu – Chủ tịch UBND xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Anh Quỳnh có một niềm đam mê rất lớn nên mới thành công trong việc phát triển thả nuôi loại con giống mới có quy mô lớn nhất xã. Về phía địa phương vừa tạo điều kiện thuận lợi về đất, môi trường và các điều kiện đảm bảo khác để anh Quỳnh tích cực xây dựng trở thành một mô hình điểm, mới của xã. Theo các ban, ngành cấp xã đánh giá thì mô hình này thực sự có hiệu quả rất tốt.

 
 Các ô nuôi được anh Quỳnh thiết kế diện tích phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con vật.

Hiện tại, anh Quỳnh đang tiếp tục xây dựng hệ thống nuôi lươn trong bùn, mở rộng quy mô trang trại thêm 7.000 m2. Với sự mạnh dạn trong suy nghĩ, sáng tạo trong cách làm nên không những làm giàu cho gia đình mà còn góp phần vào đa dạng các loại vật nuôi, đưa kinh tế Tân Sơn thêm phát triển. Bên cạnh đó, anh còn tạo việc làm ổn định cho 8 lao động địa phương, với mức thu nhập từ 3 – 4,5 triệu đồng/ người/ tháng.

Hồng Diện

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện