Kinh tế

Nông dân trồng hoa Tết kiếm thêm thu nhập

11:47, 15/12/2020
Tuy không phải là vùng chuyên canh hoa lớn, nhưng vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, nhiều nông dân tại huyện Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa lại tất bật chăm sóc hoa tết để chuẩn bị cung cấp cho thị trường. Việc trồng hoa Tết đã mang lại thu nhập đáng kể cho bà con nông dân.
Để có những bông hoa đẹp nhất, người làm vườn Thái Hòa đã cắt bỏ các nụ mọc dưới thấp.

Nghĩa Đàn là huyện tuy không phải là vùng chuyên canh trồng hoa như một số địa phương khác nhưng những ngày này, bà con nông dân ở xã Nghĩa Khánh cũng đang tất bật, bận rộn với việc chuẩn bị hoa phục vụ tết. Với bà con, công việc này được duy trì từ nhiều năm nay, trở thành một trong những vụ làm ăn chính trong năm, cho thu nhập cao. Mùa hoa tết năm nay, nông dân vẫn trồng các loại hoa quen thuộc mà người tiêu dùng ưa thích như: hoa cúc vàng, cúc Đà Lạt, cúc Hà Nội … với số lượng tăng cao hơn mọi năm. Gia đình chị Nguyễn Thị Oanh, xóm Hợp Khánh xã Nghĩa Khánh có kinh nghiệm trên dưới 10 năm trồng hoa Tết. Với 3 sào đất chuyển đổi từ trồng lúa, gia đình chị trồng 2,5 đến 3 vạn cây cúc, tất cả 10 màu, mỗi năm cho thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng/vụ tết.

“Khoảng đầu tháng 10 âm gia đình tôi bắt đầu làm đất, xuống giống để kịp thu hoạch vào giữa tháng chạp phục vụ cho dịp tết Nguyên Đán. Muốn có hoa to, đẹp đúng chuẩn, tôi phải đặt mua giống tận nhà vườn ở Đà Lạt, Hà Nội. Khi cây hoa còn nhỏ phải thường xuyên làm cỏ, xới xáo, vun quanh gốc và giữ ẩm cho cây bằng cách tưới phun mưa. Khi cây đã được 40 ngày tuổi thì chỉ tiến hành nhổ cỏ, hạn chế xới xáo. Gần Tết nếu trời quá lạnh, người trồng cần dùng bạt bao quanh nhà lưới, sử dụng bóng điện thắp sáng cả ngày để tăng nhiệt độ môi trường, kích thích hoa nở như mong muốn" – chị Oanh cho biết.

Hoa cúc đủ màu được xem là vụ chính.

Xã Nghĩa Khánh năm nay diện tích trồng hoa Tết có tăng lên 2 ha nhiều hơn gấp đôi so với Tết năm 2020. Ngoài cúc ra, người dân còn trồng thêm một số loại hoa lay ơn, đồng tiền, hoa hồng… phục vụ bán Tết.

Ông Lê Viết Xường – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Khánh cho biết: “Xét thấy nhu cầu tiêu thụ hoa trong dịp tết hàng năm, UBND xã Nghĩa Khánh chỉ đạo các hộ tiếp tục phát huy nghề trồng hoa để đảm bảo chất lượng hoa phục vụ tết nguyên đán. Trên một diện tích, trồng hoa cho thu nhập cao gấp 3,4 lần các cây trồng khác.”

Nhiều gia đình trồng gối vụ để bán thành nhiều đợt.

Theo người trồng hoa ởThị xã Thái Hòa, hàng năm vào khoảng đầu tháng 10 âm lịch, bà con bắt đầu xuống giống các loại hoa để phục vụ dịp tết. Vạn thọ, cúc, hoa ly, lay ơn… là những loại hoa được trồng nhiều nhất ở đây. Khoảng 10/10 âm lịch, nông dân bắt đầu đem cây giống ra trồng để phục vụ hoa tết. Giống hoa đa phần được nông dân ở Thái Hòa mua từ Viện cây trồng Trung ương, năm nay giống hoa Ly hồng, vàng, đỏ, vàng chanh và cà rốt được mua với giá 15 – 20 nghìn đồng/củ. Đối với hoa cúc, hầu hết người dân tự gieo giống từ hạt giống được tuyển chọn từ vụ trước.

Với thời tiết thuận lợi hy vọng hoa sẽ nợ đúng dịp tết nguyên đán.

Chị Lê Thị An - người trồng hoa ở xóm 4, Phường Long Sơn cho biết: “Năm nay, gia đình tôi  trồng chủ yếu là hoa ly hồng, vàng, đỏ, các loại hoa cúc và lay ơn … Năm ngoái, vụ hoa tết, bà con rất phấn khởi vì hoa ra đúng thời điểm, bán lại được giá. Tuy nhiên, cái khó nhất là phải canh đúng thời điểm tắt đèn cho cây ra hoa vào khoảng hơn một tháng trước tết và sau tắt đèn 15 ngày thì cắt bỏ các nụ mọc dưới thấp. Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc, bón phân cũng đòi hỏi kinh nghiệm riêng, bảo đảm lượng nước, phân bón vừa đủ cho hoa.”

Đối với những loài hoa cúc, các hộ trồng hoa phải thường xuyên kiểm tra tốc độ sinh trưởng, thường xuyên tạo tán bằng việc bấm ngọn để cây phát triển nhiều nhánh. Quan sát cách bà con trồng và chăm sóc hoa mới thấy hết được sự khéo léo của họ. Công việc trồng hoa đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần cù, chịu khó và không thiếu sự vất vả. Nhưng bù đắp cho những nhọc nhằn của người nông dân khi trồng và chăm hoa chính là những giá trị kinh tế mang lại. Tại thị xã Thái Hòa, ngoài phường Long Sơn hoa còn được trồng phổ biến tại xã Nghĩa Thuận, Nghĩa Mỹ, Quang Tiến… với tổng diện tích khoảng 6,5 ha. Mùa hoa Tết được nhiều người trồng mong đợi bởi đây là vụ chính của năm.

Nông dân Nghĩa Khánh chăm sóc vụ hoa tết.

Năm nay, nắm bắt nhu cầu thị trường, người trồng hoa trên địa bàn đã chọn lọc những loại phù hợp để cung ứng cho thị trường tết. Bên cạnh các loại hoa truyền thống như: Cúc, vạn thọ, lay ơn..., người dân còn trồng số lượng lớn hoa ly và nhiều loại hoa cao cấp khác với mong muốn gặp thời tiết thuận lợi, giá cả ổn định để có thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Tết năm nay, không chỉ tại Nghĩa Đàn, Thái Hòa mà nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An tiếp tục cung ứng nhiều sản phẩm hoa tết góp phần làm đẹp thêm mùa xuân mới. Nhà vườn trồng hoa hi vọng từ nay đến cuối năm thời tiết thuận lợi để hoa đạt chất lượng, phục vụ tốt nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán 2021./.

 

Minh Thái 

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện