Kinh tế

Giá vàng hôm nay 12/9: Chốt phiên cuối tuần tăng nhẹ gần 5 USD

07:25, 12/09/2022
Trên thị trường thế giới, giá vàng tuần qua tăng nhẹ so với tuần trước đó, nhưng các chuyên gia cho rằng vàng vẫn đang chịu áp lực giảm giá.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới ở mức 1.717 USD/ounce, tăng gần 5 USD/ounce so với đóng cửa phiên giao dịch tuần trước.

Giá vàng hôm nay chốt phiên cuối tuần tăng nhẹ.
Giá vàng hôm nay chốt phiên cuối tuần tăng nhẹ.

Mặc dù có khởi đầu mạnh mẽ ở thời điểm đầu tháng nhưng thị trường vàng đã phải vật lộn để tìm động lực tăng giá ổn định khi vẫn dưới mức 1.750 USD/ounce. 

Kỳ vọng của thị trường về hành động chính sách tiền tệ tích cực hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục hỗ trợ đồng USD vốn đang đè nặng lên vàng.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước 

Đóng cửa phiên giao dịch tuần được Tập đoàn DOJI niêm yết chiều mua vào ở ngưỡng 66,05 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 66,9 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng tại DOJI là 850.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC niêm yết 66,15 - 66,95 triệu đồng/lượng (mua - bán). Chênh lệch giá mua - bán vàng SJC đang là 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng nhưng vì chênh lệch mua - bán vàng lớn nên nhà đầu tư vẫn rơi vào tình trạng thua lỗ.

Cụ thể, nếu mua vàng tại Tập đoàn DOJI vào phiên 4/9 với giá 66,55 triệu đồng/lượng và bán ra vào phiên hôm nay 11/9, nhà đầu tư lỗ 500.000 đồng/lượng. Trong khi đó, người mua vàng tại Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC cũng thua lỗ 550.000 đồng/lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới ở mức 1.717 USD/ounce, tăng gần 5 USD/ounce so với đóng cửa phiên giao dịch tuần trước.

Tâm lý trên thị trường vàng đã được cải thiện khi giá vàng thế giới giữ được mốc hỗ trợ quan trọng trên 1.700 USD/ounce ngay cả trong bối cảnh đồng USD tiếp tục tăng lên mức cao mới trong 20 năm qua.

Chỉ số đồng USD tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất trong hơn 20 năm khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư. 

Kỳ vọng của thị trường về hành động chính sách tiền tệ tích cực hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục hỗ trợ đồng USD vốn đang đè nặng lên vàng.

Theo các chuyên gia, USD được hỗ trợ khi đồng Euro suy yếu do Liên minh Châu Âu chìm trong cuộc khủng hoảng năng lượng.

Dự báo giá vàng 

Nhiều ý kiến dự báo, thị trường vàng có thể sẽ phải chịu tiếp một đợt bán tháo nữa khi kỳ vọng tăng lãi suất vẫn cao hơn dự kiến ban đầu.

Theo Hội đồng vàng thế giới (WGC), tháng 8/2022, các quỹ đầu tư vàng đã bán hơn 51 tấn vàng, tương đương 2,9 tỉ USD. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp các quỹ này bán ròng. Nếu tính từ đầu năm đến nay, các quỹ này đã bán đến 102 tấn vàng.

“Đồng USD mạnh và lãi suất tăng dẫn đến giá vàng giảm mạnh đã buộc các quỹ đầu tư bán cắt lỗ. Thời gian tới, thị trường vàng có thể tiếp tục gặp khó khăn khi các ngân hàng trung ương toàn cầu, đặc biệt dẫn đầu là Fed sẽ mạnh tay tăng lãi suất. Điều này tiếp tục gây áp lực lên giá vàng”, WGC nhận định.

Dù vàng có khả năng tăng cao hơn trong tuần tới, các nhà phân tích cho rằng nhà đầu tư không nên kỳ vọng sẽ chứng kiến ​​sự bứt phá đáng kể nào, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Các ý kiến cho thấy hiện có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm % vào cuộc họp trong tháng 9 tới.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, phát biểu trên Kitco News rằng ông coi bất kỳ đợt tăng giá nào của vàng chỉ là sự điều chỉnh ngắn hạn trong xu hướng giảm. 

Dù vậy, đa số nhà phân tích lẫn nhà đầu tư cá nhân đều dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới. Kết quả cuộc khảo sát của Kitco News với 16 nhà phân tích Phố Wall cho thấy có đến 9 người, tương đương 56% dự báo tăng và 2 người, tương ứng 13% đưa ra ý kiến ngược lại. Còn 5 nhà phân tích khác, tương ứng 31% số người khảo sát cho rằng kim loại quý sẽ đi ngang. Trong khi đó, cuộc thăm dò trực tuyến Main Street tuần này thu hút 495 nhà đầu tư cá nhân tham gia thì tới 52% số người dự báo giá vàng tăng. Còn 31% đưa ra quan điểm vàng sẽ giảm và 18% nhà đầu tư còn lại nghĩ rằng kim loại quý sẽ đi ngang.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện