Kinh tế

Lễ Valentine trùng dịp nghỉ Tết, người bán hoa lo lắng vì thị trường ảm đạm

19:37, 13/02/2024
Lễ tình nhân - Valentine Day năm nay nhằm ngày mùng 5 Tết Giáp Thìn nên không được sôi động như mọi năm. Nhiều shop hoa tươi vẫn còn đóng cửa nghỉ Tết, chấp nhận bỏ qua dịp kinh doanh sôi động này.

 

 

Các shop hoa tươi trưng bày những bó hoa, lẵng bông tiền giấy rực rỡ sắc màu trước cửa hiệu, hấp dẫn khách ghé mua tặng người yêu vào ngày mai 14/2.
Hoa hồng đỏ thắm gắn với biểu tượng tình yêu, món quà không thể thiếu trong ngày lễ Valentine.
Chocolate - biểu tượng của sự ngọt ngào cũng là món quà được nhiều người lựa chọn trong dịp lễ tình yêu vào ngày 14/2 hàng năm.

Trước ngày lễ tình nhân 2024 một ngày, ghi nhận tại các chợ hoa tươi Đầm Sen (quận 11), Hồ Thị Kỷ (quận 10)… vào chiều mùng 4 Tết (13/2/2024), nhiều gian hàng, cửa hiệu tại đây chưa mở cửa hoạt động trở lại.

Tại chợ hoa Đầm Sen, hoa hồng đỏ (còn gọi là hồng sa) là hàng mới từ Đà Lạt chuyển về, giá chỉ 130.000 đồng/bó 50 cành. 

Trái với thông lệ hàng năm, dịp lễ này thị trường hoa tươi khá ảm đạm.
Hoa và quà bày bán dọc các tuyến đường có khu công nghiệp vắng vẻ khách mua do năm nay các công ty, văn phòng khai trương và công nhân lẫn người đi làm trở lại sớm nhất vào hôm Mùng 6 Tết.

Ông Lý Phú Quý, Giám đốc HTX Dịch vụ Đầm Sen cho biết, dịp Valetine mọi năm, hoa hồng đỏ có giá khoảng 500.000 đồng/bó 50 bông nhưng năm nay quá cận Tết nên ít người mua, hoa bán không được giá. “Hoa hồng về không nhiều nhưng bán không được giá.

Lí giải điều này, ông Quý cho rằng, do là trước Tết, hoa hồng rớt xuống mức 50.000 đồng - 60.000 đồng/bó 50 bông, một số tiểu thương mua trữ lạnh, nay đem ra bán rẻ và kéo giá hoa tươi mới cắt xuống rẻ theo”.

Theo ông Quý, tùy tình hình sức mua ngày mai 14/2 cao hay thấp mà giá hoa hồng có thể nhích nhẹ, nếu hút hàng bất ngờ thì có thể tăng lên 300.000 đồng/bó. Tuy nhiên, tình huống hút hàng khó xảy ra vì nhiều người vẫn còn ở quê hoặc đi du lịch Tết. 

Hoa và quà trong chiều 13/2 vẫn còn rất nhiều.

Cũng vậy, tại các điểm bán hoa bó sẵn cho khách dọc các tuyến đường lớn như Hùng Vương, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Điện Biên Phủ, Trường Chinh…, hoa bày bán trên lề đường không nhiều như mọi năm. 

Hoa sáp giữ được sắc màu tươi thắm thời gian dài được các bạn trẻ ưa chuộng hơn.

Theo anh Nguyễn Trung Ngôn nhà ở Q. Phú Nhuận, thay vì mua hoa tặng trưng được vài hôm lại tàn; xu hướng hiện nay, các bạn trẻ thường tặng những món quà thiết thực hơn như kẹo bánh hoặc chọn cách “bank” tiền qua số tài khoản người yêu. 

Những món quà thiết thực mùa lễ hội năm nay được khách mua ưu tiên lựa chọn.
 Quà tặng dịp lễ tình nhân năm nay giá bán giao động chỉ từ vài chục đến vài trăm nghìn, giảm nhiều so với mọi năm, anh Hiếu chia sẻ.

 Anh Trần Trung Hiếu, bán hoa và quà trên tuyến đường gần KCN cho hay, sáng giờ chỉ bán được chưa tới chục khách. Đa số đều chọn mua hoa sáp và bánh kẹo xếp thành hình trái tim… trong khi hoa tươi chỉ bán được 2 bó. Sức mua hôm nay giả hẳn so với mọi năm. 

Khảo sát quanh các shop hoa ở Quận 1, Quận 3, Quận 10, Quận 5… sáng ngày 13/2, nhiều shop vẫn còn đóng cửa nghỉ Tết, chỉ vài tiệm mở cửa bày bán.

Đại diện Dalat Hasfarm cho biết, từ mùng 2 Tết đã tổ chức cho công nhân thu hoạch hoa tươi trở lại, sáng mùng 3 đã có hoa tươi ra cửa hàng, siêu thị, chợ… Các cửa hàng Dalat Hasfarm cũng bố trí nhân viên cắm hoa, nhận cắm tại chỗ hoặc cắm theo đơn đặt hàng của khách.

Dịp Valetine năm nay trùng với kỳ nghỉ Tết nên thị trường thiếu hoa nhập khẩu. Dalat Hasfarm tăng lượng hoa hồng ra thị trường. Ngoài ra, còn có 1 số loại hoa đệm giống mới, tất cả được bán theo giá ổn định dịp Tết và duy trì từ ngày 13 tháng Chạp đến nay.

KT

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện