Nhịp sống trẻ

Những tân binh đặc biệt quê Nghệ An ở Lữ đoàn 283

10:26, 13/02/2023
Lữ đoàn Phòng không 283 (Quân khu 4) tiếp nhận và huấn luyện 90 chiến sĩ mới từ quê hương thành phố Vinh và huyện Thanh Chương (Nghệ An). Những ngày đầu quân ngũ với nhiều bỡ ngỡ, mới lạ nhưng bằng tình cảm, sự quan tâm, động viên như những "người anh", "người chị" của đội ngũ cán bộ các cấp và của các chiến sĩ cũ đã giúp các chiến sĩ mới sớm hoà nhập môi trường quân ngũ. Câu chuyện về ước mơ trở thành "Bộ đội Cụ Hồ" của các chiến sĩ mới Lữ đoàn Phòng không 283 thật bình dị mà cao quý.

"Anh đi trước, em nối bước, trở thành đồng chí, chung câu quân hành"

Sinh ra trong gia đình có 3 chị em, từ nhỏ chàng thanh niên Nguyễn Anh Tuấn, quê ở phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh (hiện nay là chiến sỹ Đại đội 8, Tiểu đoàn 3) đã có ước mơ trở thành người chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng. Ước mơ ấy của Tuấn đã thành hiện thực khi em viết đơn tình nguyện nhập ngũ, trúng tuyển và lên đường bảo vệ Tổ quốc tháng 2/2022. Hơn 1 năm trong quân ngũ, Binh nhất Nguyễn Anh Tuấn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều thành tích trong huấn luyện, rèn luyện, xây dựng đơn vị, được cấp trên tin tưởng, đồng đội yêu mến.

Noi gương và tiếp bước anh mình, thanh niên Nguyễn Bình Phước, sinh năm 2004, là em trai của Tuấn cũng đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Những ngày đầu Xuân Quý Mão 2023, Phước và hơn 3.100 thanh niên quê hương xứ Nghệ hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của người công dân. Điều đặc biệt và may mắn với Phước là em được nhập ngũ vào Tiểu đoàn 3, nơi anh trai mình đang thực hiện nhiệm vụ.

Binh nhất Nguyễn Anh Tuấn (trái) động viên, chỉ bảo em trai mình là tân binh Nguyễn Bình Phước
Binh nhất Nguyễn Anh Tuấn (trái) động viên, chỉ bảo em trai mình là tân binh Nguyễn Bình Phước.

Những ngày đầu ở môi trường mới, dù còn nhiều bỡ ngỡ và mới lạ nhưng Phước luôn nhận được sự quan tâm, chỉ bảo tận tình của chỉ huy đơn vị. Biết em trai mình nhập ngũ cùng đơn vị, Tuấn rất vui. Tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ, Tuấn xin phép chỉ huy đơn vị sang thăm em mình.

Nghe những lời anh căn dặn, Phước phấn khởi, tự tin cho biết: "Những lời dặn dò, động viên, chỉ bảo và định hướng của anh Tuấn là “hành trang” tiếp thêm niềm tin và động lực để em vững bước hoàn thành tốt nhiệm vụ trong môi trường quân ngũ".

Chàng cử nhân luật hiện thực hóa ước mơ trở thành "Bộ đội Cụ Hồ"

Cũng để lại trong chúng tôi những ấn tượng đặc biệt trong số các chiến sĩ mới của Tiểu đoàn 3 năm nay là chiến sĩ Lê Đức Hai Ngàn. Ấn tượng bởi không chỉ tên em trùng với năm sinh 2000 của em mà chúng tôi còn khâm phục với nghị lực, hoài bão, khát vọng, ước mơ trở thành "Bộ đội Cụ Hồ" của Lê Đức Hai Ngàn - một đảng viên, cử nhân Luật, Đại học Vinh.

Chiến sĩ Lê Đức Hai Ngàn tự tin, phấn khởi trong môi trường quân ngũ.
Chiến sĩ Lê Đức Hai Ngàn tự tin, phấn khởi trong môi trường quân ngũ.

Hai Ngàn sinh ra và lớn lên tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh - quê hương Làng Đỏ anh hùng giàu truyền thống cách mạng nên từ nhỏ em đã ấp ủ ước mơ được khoác lên mình màu áo xanh chiến sĩ. Để giảm bớt gánh nặng ăn học cho bố mẹ, năm 2018, thanh niên Lê Đức Hai Ngàn đăng ký thi vào Trường Sĩ quan Chính trị nhưng chưa đủ điểm trúng tuyển.

Do hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, bố mẹ không có việc làm ổn định, chị gái bị nhiễm chất độc da cam điôxin, Hai Ngàn muốn thi vào một trường gần nhà để vừa học, vừa làm hỗ trợ bố mẹ lo cho chị gái. Với nghị lực và sự quyết tâm, Hai Ngàn tiếp tục ôn thi và trúng tuyển vào Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.

Mặc dù tốt nghiệp loại giỏi, vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng và đi làm được gần 1 năm nhưng ước mơ trở thành "Bộ đội Cụ Hồ" chưa khi nào thôi cháy bỏng trong em. Niềm ao ước đó thôi thúc Lê Đức Hai Ngàn viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự và nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của gia đình. Với nghị lực, bản lĩnh, hoài bão khát vọng của mình, Lê Đức Hai Ngàn đã sẵn sàng chinh phục thử thách mới - Trường học lớn Quân đội.

Mạnh Hùng - Đức Quyết

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện