Pháp luật

Cảnh báo chiêu trò cho vay nặng lãi qua thế chấp tài khoản iCloud

09:51, 10/11/2020
Cơ quan công an cho biết, loại hình cho vay tiền qua thế chấp tài khoản iCloud đang phát triển lên một mức mới sau khi nhiều vụ liên quan đến tín dụng đen bị xử lý nghiêm.

Mới đây, vào cuối tháng 10/2020, Công an quận 3, TP. Hồ Chí Minh đã triệt phá một băng nhóm cho vay lãi nặng bằng nhiều phương thức, trong đó có phương thức kiểm soát iCloud điện thoại buộc người vay trả nợ. Đây là thủ đoạn mới và tinh vi khi iCloud cho phép người dùng lưu trữ gần như tất cả thông tin, dữ liệu cá nhân, bao gồm thông tin về tài khoản ngân hàng, tin nhắn, danh bạ, hình ảnh, vị trí...

Xuất hiện thủ đoạn cho vay nặng lãi tinh vi liên quan đến thế chấp tài khoản iCloud
Xuất hiện thủ đoạn cho vay nặng lãi tinh vi liên quan đến thế chấp tài khoản iCloud.

Cụ thể, ngày 29/10, Cơ quan CSĐT Công an quận 3 cho biết đã tạm giữ 5 đối tượng gồm Đoàn Gia Phú (sinh năm 1992, quê Hà Nội), Nguyễn Hoàng Đức (sinh năm 1984), Nguyễn Thế Vinh (sinh năm 1990, quê Hưng Yên), Nguyễn Hùng Long (sinh năm 1994) và Trần Hải Nam (sinh năm 1991, cùng tạm trú tại phường 2, quận 3) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo cơ quan công an, đây không phải vụ việc đầu tiên áp dụng hình thức sử dụng iCloud để thế chấp cho các khoản vay nặng lãi. Trước đó, từ đầu năm 2020, trên mạng xã hội đã xuất hiện quảng cáo liên quan đến các từ khóa như "vay tiền bằng iCloud" hay "vay tiền qua iPhone".

Sau khi nhiều vụ việc liên quan đến tín dụng đen bị xử lý nghiêm, loại hình cho vay tiền bằng iCloud đã phát triển lên một mức mới khi người vay có thể sử dụng quyền riêng tư đối với iCloud để thế chấp cho các khoản vay.

Về thủ đoạn, các nhóm đối tượng yêu cầu người vay phải đăng xuất iCloud trên máy iPhone của họ. Nếu người vay tiền đồng ý, họ sẽ phải đăng nhập vào tài khoản iCloud do bên cho vay cung cấp, kích hoạt tính năng Find My Phone (tính năng cho phép định vị và tìm điện thoại khi bị thất lạc) và đồng bộ danh bạ, sau đó mới làm hợp đồng.

Người vay tiền được yêu cầu thoát khỏi tài khoản iCloud của họ và đăng nhập vào tài khoản iCloud do bên cho vay cung cấp (Ảnh minh họa)
Người vay tiền được yêu cầu thoát khỏi tài khoản iCloud của họ và đăng nhập vào tài khoản iCloud do bên cho vay cung cấp (Ảnh minh họa)

Theo khai báo, nhóm đối tượng thường cho vay số tiền bằng nửa giá trị chiếc iPhone, trung bình khoảng từ 3 - 15 triệu đồng, với lãi suất lên tới 20 - 50%/ngày. Dù số tiền cho vay không quá lớn, tuy nhiên, với lãi suất cao, chỉ trong vài ngày, nhiều người vay đã không thể trả được nợ.

Nhiều người dùng cho rằng có thể nhờ dịch vụ bên ngoài mở khóa tài khoản iCloud hoặc nhờ đến các cửa hàng sửa chữa điện thoại mở khóa nên không trả đủ tiền. Tuy nhiên, chỉ đến khi tài khoản iCloud bị người cho vay khóa, họ mới nhận ra là tài khoản iCloud không dễ dàng can thiệp nếu không có mật khẩu.

Khi người vay không trả tiền theo đúng hẹn, người cho vay lúc này sẽ trở thành "chủ sở hữu" chiếc iPhone của người vay tiền. Tính năng "Find My iPhone" được kích hoạt cho phép người cho vay có thể tìm ra vị trí chính xác của người vay hoặc họ cũng có thể khóa iPhone "bị thất lạc" từ xa lại. Khi đó, chiếc iPhone của người vay không khác gì cục gạch vô dụng.

Tính năng Find My iPhone cho phép người cho vay biết chính xác vị trí người vay nếu họ mang theo iPhone (Ảnh minh họa)
Tính năng "Find My iPhone" cho phép người cho vay biết chính xác vị trí người vay nếu họ mang theo iPhone (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, mọi thông tin của người vay đã được người cho vay nắm rõ khi hình ảnh, video, danh bạ... đều được đồng bộ qua tài khoản iCloud. Người thân hoặc bạn bè của người vay có thể bị gọi điện đe dọa hoặc tống tiền tương tự như các mô hình cho vay tín dụng đen nếu như người dùng chậm thanh toán hoặc không thanh toán... Bên cạnh đó, các thông tin cá nhân của người vay còn có thể bị sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật.

Theo VTV

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện