Pháp luật

Công an Nghệ An: Bắt giữ đối tượng tuyên truyền chống phá nhà nước

22:07, 06/11/2020
Ngày 06/11, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Lâm, sinh năm 1970, trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An; cư trú tại khối Vĩnh Yên, phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh, Nghệ An, để điều tra về hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 117 Bộ luật hình sự 2015.

Cùng ngày, cơ quan An ninh điều tra (Công an Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Lâm về hành vi vi phạm ở trên.

Trước đó vào ngày 21/9/2020, Công an tỉnh Nghệ An tiếp nhận tin báo tội phạm do Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An chuyển đến, đề nghị xác minh, điều tra làm rõ đối tượng sử dụng Facebook “Lâm Thời” đăng tải, chia sẻ nhiều video, hình ảnh, bài viết có nội dung vi phạm pháp luật.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra xác định, từ năm 2017 đến nay, đối tượng Lâm thường xuyên sử dựng tài khoản facebook “Lâm Thời” có 5.000 bạn bè để chia sẻ, đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, nói xấu Đảng, chính quyền và nhiều cơ quan nhà nước; đồng thời kích động các tầng lớp nhân dân chống Đảng, Nhà nước. Công an Nghệ An đã trích sao 35 tài liệu có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trong đó có 03 video phát trực tiếp, 18 bài do đối tượng trực tiếp làm và đăng tải lên FB, có 13 bài đối tượng chia sẻ từ các trang mạng phản động.

Một trong những nội dung sai lệch, bịa đặt về Đảng cộng sản Việt Nam được Nguyễn Văn Lâm đăng tải lên facebook.

Trước đó, với những hành vi, nội dung tương tự của Nguyễn Văn Lâm, ngày 04/12/2019, Công an thành phố Vinh đã triệu tập đối tượng lên làm việc, giáo dục, đối tượng thừa nhận đã sử dụng Facebook “Lâm Thời” để đăng tải chia sẻ các nội dung xấu trên mạng xã hội. Sau khi làm việc với cơ quan Công an, đối tượng Lâm đã cam kết không vi phạm. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Lâm vẫn tiếp tục sử dụng mạng xã hội facebook để đăng tải, chia sẻ các nội dung nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, đặc biệt là trong đợt diễn ra Đại hội lần thứ XIX của Đảng bộ tỉnh Nghệ An và các hoạt động chuẩn bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng cộng sản Việt Nam. Đến ngày 01/10/2020, Cơ quan ANĐT đã ra quyết định trưng cầu giám định về nội dung gửi đến Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An của 35 đầu tài liệu trên Facebook “Lâm Thời”. Ngày 15/10/2020, Sở Thông tin và Truyền thông đã có kết luận về các nội dung trên. Theo đó, các nội dung trên FB “Lâm Thời” mang thông tin sai lệch về bản chất của Đảng cộng sản, vai trò của Đảng cộng sản Việt Nam trong hệ thống chính trị, trái với quy định của Hiến pháp Việt Nam về vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị của Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Ngoài ra, các nội dung còn có thông tin bịa đặt về Đảng cộng sản Việt Nam nhằm gây hoang mang trong nhân dân, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Trước thời điểm bị bắt, Nguyễn Văn Lâm là nhân viên bảo vệ của một công ty trên địa bàn thành phố Vinh.

Cơ quan ANĐT đọc lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Lâm.

Tại cơ quan An ninh điều tra, Nguyễn Văn Lâm đã thừa nhận các nội dung trên FB “Lâm Thời” là của mình, đồng thời thừa nhận các các hành vi vi phạm.   

Hiện Cơ quan An ninh điều tra đang tiếp tục điều tra, giải quyết vụ án.

   Nam Khánh  

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện