Pháp luật

Bắt Phó Công an và Viện phó Viện kiểm sát huyện Vũ Thư, Thái Bình

16:03, 02/12/2021
Ngày 2/12, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao thi hành lệnh bắt tạm giam Phó trưởng Công an huyện và Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Vũ Thư (Thái Bình).

Trưa 2/12, lãnh đạo Huyện ủy Vũ Thư (Thái Bình) cho biết, sáng cùng ngày, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa thi hành lệnh bắt tạm giam Phó trưởng Công an huyện Vũ Thư (Thái Bình). Đồng thời, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cũng đã thi hành lệnh bắt tạm giam Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Vũ Thư. 

Trụ sở Công an huyện Vũ Thư - Thái Bình 
Trụ sở Công an huyện Vũ Thư - Thái Bình 

Danh tính của 2 cán bộ vừa bị bắt gồm: ông Nguyễn Đức Tuấn - Phó Trưởng Công an huyện Vũ Thư (Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư, sinh năm 1985) và bà Phạm Thị Thu Hiền - Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Vũ Thư ( sinh năm 1977).

Ngoài ra, một Kiểm sát viên của Viện KSND huyện Vũ Thư cũng bị bắt là bà Nguyễn Hoàng Hà (sinh năm 1976). Trước đó, bà Phạm Thị Hiền và bà Nguyễn Hoàng Hà đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra.

Ba cán bộ bị khởi tố, bắt giam về tội "Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội" theo quy định tại khoản 2, điều 369 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra xác định: Trong quá trình giải quyết nguồn tin về tội phạm “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 22/5/2018 tại thôn Bồng Lai, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, Điều tra viên và Cán bộ điều tra Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư đã có hành vi không thực hiện giám định thương tích, không dẫn giải người bị hại đi giám định, thiết lập tài liệu khống, ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự để không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với đối tượng. Kiểm sát viên VKSND huyện Vũ Thư biết rõ Cơ quan điều tra không thực hiện trưng cầu giám định thương tích đối với bị hại nhưng không thực hiện quyền hủy bỏ Quyết định không khởi tố vụ án hình sự không có căn cứ để tiếp tục xác minh và đã thống nhất với Cơ quan điều tra trong việc không khởi tố vụ án hình sự, nhằm mục đích không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với đối tượng.

Trước đó, ngày 2/11/2020, Cơ quan điều tra - Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam hai cán bộ thuộc Công an huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra do có liên quan đến vụ án đàn em của Nguyễn Xuân Đường chém người gây thương tích nhưng lại không bị khởi tố để điều tra theo quy định.

Được biết, 2 bị can bị bắt giam khi đó là Hoàng Hồng Hạnh (42 tuổi, là Đội trưởng đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Vũ Thư) và Nguyễn Bằng Giang (39 tuổi, Phó Công an xã Song An, huyện Vũ Thư)./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện