Pháp luật

Ba lần ném pháo tự chế vào một nhà dân ở Nghi Lộc để giải quyết mâu thuẫn

16:47, 05/07/2022
Để giải quyết mâu thuẫn, Phạm Như Quý cùng hai đồng phạm đã 3 lần ném chất nổ vào một nhà dân trên địa bàn xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc. Hành vi của các đối tượng gây hoang mang cho gia đình bị hại và người dân địa phương.

Ngày 5/7, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết vừa phối hợp với các đơn vị liên quan gồm: Cục Cảnh sát hình sự; Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an; Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự các tỉnh, thành phố: Hưng Yên, Yên Bái, Hà Nội và các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án hủy hoại tài sản, bắt giữ 3 đối tượng nhiều lần ném chất nổ vào một nhà dân trên địa bàn xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc gây hoang mang cho gia đình và người dân địa phương suốt thời gian dài. 

Các đối tượng bị bắt giữ, khởi tố.
Các đối tượng bị bắt giữ, khởi tố.

Trước đó, vào các ngày 9/3, 7/5 và 9/6/2022, Công an huyện Nghi Lộc liên tiếp nhận được tin báo tại nhà ông Bùi Hồng Ph, trú tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc liên tục xảy ra 3 vụ nổ. Xác định vụ việc có tính chất đặc biệt nguy hiểm, Công an huyện Nghi Lộc đã phối hợp các đơn vị liên quan xác lập chuyên án đấu tranh.

a
Để giải quyết mâu thuẫn, Phạm Như Quý cùng hai đồng phạm đã 3 lần ném chất nổ vào nhà ông Ph. 

Sau gần một tháng bền bỉ xác minh, xâu chuỗi các thông tin, phối hợp cùng nhiều đơn vị từ Bộ Công an đến địa phương, Ban chuyên án đã xác định được 3 đối tượng gây án gồm: Phạm Như Quý (sinh năm 1993), trú tại xã Đại Tập, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đây là đối tượng hình sự cộm cán trên địa bàn huyện Khoái Châu, từng có 1 tiền sự về hành vi cố ý hủy hoại tài sản; Nguyễn Thị Thúy (sinh năm 1995), quê quán tại xã Hồng Phong, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh và Bùi Hạnh Nguyên (sinh năm 1986), quê quán tại xã Nam Chính, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Hai đối tượng Thúy và Nguyên hiện đang trú tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Nguyên là đối tượng cũng vừa chấp hành xong án phạt 10 năm tù về tội “Giết người”.

Ngay sau khi thu thập đầy đủ các tài liệu chứng cứ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, 2 tổ công tác gồm 30 cán bộ, chiến sĩ của Ban chuyên án đã trực tiếp có mặt tại các tỉnh Hưng Yên, Yên Bái và thành phố Hà Nội để bắt giữ các đối tượng, trong đó,  Phạm Như Quý được phát hiện khi đang chuẩn bị hành lý để vượt biên trốn sang nước ngoài. Lực lượng chức năng đã tiến hành di lý các đối tượng về Công an huyện Nghi Lộc.

a
Đối tượng Phạm Như Quý tại cơ quan công an.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, do Phạm Như Quý có mâu thuẫn từ trước với một người ở xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc (hàng xóm của ông Ph.) Để “giải quyết mâu thuẫn”, Quý đã lên kế hoạch ném chất nổ (pháo tự chế) vào nhà người có mâu thuẫn với mình. Tuy nhiên, do không thông thạo địa hình cùng với việc nhà ông Ph. và người có mâu thuẫn với Quý nằm cạnh nhau nên Quý và các đồng phạm đã xác định không chính xác địa chỉ dẫn đến việc ném nhầm chất nổ 3 lần vào nhà ông Ph..

Công an huyện Nghi Lộc hiện đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 đối tượng trên về hành vi hủy hoại tài sản.

Để kịp thời động viên cán bộ, chiến sỹ có thành tích xuất sắc trong quá trình đấu tranh phá thành công chuyên án, sáng 5/7, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Nghi Lộc cũng đã chúc mừng và khen thưởng đột xuất cho Ban chuyên án. 

Bình Nguyên

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện