Pháp luật

30 người Indonesia bị cưỡng ép sang Việt Nam giả làm cảnh sát đi lừa đảo

09:07, 25/03/2023
Chiều 24/3, Công an TP.HCM tổ chức họp báo về vụ khởi tố 3 người Malaysia liên quan đến việc tổ chức cho 30 người Indonesia ở lại Việt Nam trái phép, cưỡng ép họ thực hiện hành vi lừa đảo.

Theo thông tin từ buổi họp báo, khoảng 17h45 chiều 12/3, Công an TP.HCM nhận được thông báo của Sở Ngoại vụ TP.HCM về việc 30 công dân Indonesia đến Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM xin cầu cứu. 

Nhóm 30 người này trình báo, có một số đối tượng đưa họ sang Việt Nam rồi “giam lỏng” tại 1 tòa nhà và cưỡng ép thực hiện việc giả danh cơ quan chức năng Indonesia (công tố viên viên, cảnh sát, nhân viên ngân hàng) gọi điện thoại cho nhiều người ở Indonesia lừa đảo, yêu cầu chuyển tiền để chiếm đoạt.

Đại diện Công an TP.HCM công bố thông tin tại họp báo. Ảnh: Linh An
Đại diện Công an TP.HCM công bố thông tin tại họp báo. Ảnh: Linh An

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Ban giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng An ninh điều tra phối hợp các đơn vị có liên quan khẩn trương xác minh, điều tra vụ việc.

Qua các biện pháp nghiệp vụ và mô tả của 30 công dân Indonesia, Công an TP.HCM xác định, nhóm này bị “giam lỏng” tại căn nhà số 455 đường Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh.

Khi công an tiến hành kiểm tra tại địa chỉ trên, số đối tượng quốc tịch Malaysia đã bỏ trốn.

Lực lượng công an tiến hành truy xét, khoanh vùng được, nhóm đối tượng quốc tịch Malaysia đang thuê phòng tại một khách sạn ở đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận và đã mua vé máy bay để chuẩn bỏ trốn khỏi Việt Nam vào chiều ngày 13/3.

Khi ập vào kiểm tra, công an đã đưa 6 đối tượng về trụ sở làm việc.

Nhóm người Malaysia bị đưa về trụ sở An ninh điều tra để làm rõ. Ảnh: Công an TP.HCM

6 đồi tượng này gồm: Leaw Boon Kiat (SN 1987), Tee Cheng Sheng (SN 1994), Leaw Boon Leong và Thong Joon Kin (cùng SN 1991), Poon Sook Yin (SN 1995), Gan Ban Lee (SN 1981).

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận: Leaw Boon Kiat thông qua một công ty du lịch tại Indonesia để quảng cáo, giới thiệu việc làm “dịch vụ khách sạn, nhà hàng” nhằm dụ dỗ 30 công dân Indonesia trên đến Việt Nam.

30 người này được chia thành 6 nhóm. Trong đó, nhóm đầu tiên đến Việt Nam vào tháng 11/2022, nhóm gần nhất đến ngày 10/3 vừa rồi.

Cơ quan An ninh điều tra thu giữ tang vật liên quan. Ảnh: CA
1 trong 2 căn nhà mà nhóm Malsaysia thuê để "giam lỏng" hàng chục người Indonesia. Ảnh: CA
Bên trong 1 căn nhà để "giam lỏng" người. Ảnh: CA

Ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, 30 công dân Indonesia trên bị các đối tượng thu giữ hộ chiếu, điện thoại, đưa về tòa nhà tại địa chỉ số 455, đường Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh và không cho ra ngoài. Nhóm người Malaysia cưỡng ép họ thực hiện theo “kịch bản” giả danh cơ quan công tố Indonesia (công tố viên, cảnh sát, nhân viên ngân hàng...) gọi điện thoại cho nhiều người ở Indonesia yêu cầu chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra, Công an TP.HCM thu giữ các tang vật gồm: 2 ô tô, 54 điện thoại, 9 máy tính xách tay, 21 thẻ ngân hàng các loại, 38 thẻ sim các loại, 2 thiết bị phát sóng mạng di động... là phương tiện, công cụ thực hiện hoạt động lừa đảo.

Trong quá trình điều tra, công an xác định, Leaw Boon Kiat đã nhờ vợ là N.T.L (SN 1992, quốc tịch Việt Nam, ngụ quận Bình Thạnh) thuê căn nhà 455 Bình Quới với giá 109 triệu đồng/tháng và căn nhà 1244, Quốc lộ 1A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân với giá 150 triệu đồng/tháng để làm nơi thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan An ninh điều tra làm rõ, nhóm 3 đối tượng gồm: Leaw Boon Kiat, Thong Joon Kin, Gan Ban Lee đã có hành vi thuê nhà, chứa chấp, cưỡng ép 30 công dân Indonesia để huấn luyện và thực hiện hoạt động lừa đảo, mặc dù biết nhiều người trong đó đã quá hạn lưu trú theo diện miễn thị thực nhằm mục đích hưởng lợi.

Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng: Leaw Boon Kiat, Thong Joon King, Gan Ban Lee về hành vi “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”, theo Điều 348 Bộ Luật hình sự. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Hiện cơ quan Công an TP.HCM đang củng cố chứng cứ; đồng thời phối hợp Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) và Hiệp hội Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á (Aseanpol) mở rộng điều tra vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện