Pháp luật

BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế mạnh tay sau việc phòng khám trục lợi quỹ bảo hiểm

12:16, 04/06/2023
Sáu phòng khám đa khoa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có hành vi cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH không đúng quy định.
Liên quan đến một số cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) không đúng quy định ở Đồng Nai, ngày 4-6, đại diện BHXH Việt Nam cho biết đơn vị vừa có văn bản gửi Bộ Y tế về việc này.

Liên quan đến một số cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) không đúng quy định ở Đồng Nai, ngày 4-6, đại diện BHXH Việt Nam cho biết đơn vị vừa có văn bản gửi Bộ Y tế về việc này.

Theo đó, ngành bảo hiểm đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành chấn chỉnh các cơ sở KCB trên địa bàn thực hiện nghiêm túc Luật KCB, Luật bảo hiểm y tế (BHYT), quy trình KCB của Bộ Y tế và nghiêm cấm các hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

Bộ cũng cần chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác KCB BHYT đối với các cơ sở KCB trên địa bàn, nhất là các cơ sở y tế tư nhân. 

Công an khám xét một phòng khám đa khoa tại phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa. Ảnh: VH
Công an khám xét một phòng khám đa khoa tại phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa. Ảnh: VH

Đối với các cơ sở KCB được xác định có hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT, Bộ Y tế cần giao cho Sở Y tế phối hợp với BHXH tỉnh, thành thực hiện xử lý nghiêm túc theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Đồng Nai, việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH đối với sáu phòng khám đa khoa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không đúng quy định như: Người bệnh không đi khám vẫn được cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH, bác sĩ không đi làm tại phòng khám nhưng vẫn ký cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH, không bị ốm vẫn kê chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thuốc... để trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

BHXH Việt Nam khẳng định trước đó đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành thường xuyên rà soát, kiểm tra, thanh tra và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan. Trong đó, sự việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của sáu phòng khám đa khoa tại tỉnh Đồng Nai từ tháng 5-2022, BHXH tỉnh Đồng Nai đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan phát hiện và chuyển Công an tỉnh Đồng Nai.

Ngày 3-6, Sở Y tế Đồng Nai có văn bản hỏa tốc gửi BHXH tỉnh về việc thống nhất tạm dừng hợp đồng KCB BHYT đối với bốn phòng khám tư nhân tại TP Biên Hòa gồm: Phòng khám đa khoa Tân Long, Long Bình Tân (phường Long Bình Tân); phòng khám Tam Đức (phường Tân Hiệp) và phòng khám đa khoa Quốc tế Mỹ Đức (phường Long Bình) do liên quan đến vụ cấp giấy chứng nhận nghỉ việc khống để trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

Các phòng khám trên dừng hoạt động từ ngày 3-6 cho đến khi BHXH và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai có văn bản, thông báo mới căn cứ theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền về hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT của các phòng khám nêu trên.

Hiện Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) tạm giữ hình sự năm bác sĩ, 13 nhân viên y tế và người môi giới, để điều tra về hành vi "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" do làm giả giấy tờ khám chữa bệnh, trục lợi BHXH.

Trong đó có ba bác sĩ là Trưởng phòng khám đa khoa Long Bình Tân, Tân Long và Hiền Phước; 2 bác sĩ là Phó phòng khám đa khoa Tam Đức và chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa Mỹ Đức; còn lại là nhân viên y tế và những người môi giới.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện