Pháp luật

Triển khai sử dụng thẻ ra vào chợ biên giới Nậm Cắn

11:30, 09/01/2024

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn vừa có Văn bản số 707/ĐBP-TM, ngày 25 tháng 12 năm 2023 về việc triển khai sử dụng thẻ ra vào chợ biên giới Nậm Cắn (Kỳ Sơn).  

Công văn nêu rõ, công dân Việt Nam có nhu cầu đi chợ biên giới Nậm Cắn tại xã Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn) phải trình giấy căn cước công dân hoặc giấy tờ thân nhân có giá trị (hộ chiếu, giấy thông hành, giấy phép lái xe…) cho cán bộ Biên phòng trực tại barie số 2 để đăng ký thông tin, nhận thẻ ra, vào chợ và đi vào khu vực cửa khẩu.

 Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Nghệ An.

Đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện để cấp thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ có giá trị khác phải có người lớn (bố mẹ hoặc người giám hộ) đi kèm. Khi đến khu vực kiểm soát, công dân phải trình thẻ ra, vào cho cán bộ Biên phòng trực tại barie số 1 kiểm tra. Khi quay về, công dân trả thẻ ra, vào chợ cho cán bộ Biên phòng ( tại barie số 2) trước khi ra khỏi khu vực cửa khẩu.

Thẻ ra, vào chỉ có giá trị đến khu vực chợ, không sử dụng để thay thế các loại giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định hiện hành; tuyệt đối không sử dụng thẻ để đi qua phía cửa khẩu của Lào.

Barie số 2 khi công dân vào chợ phải trình thẻ.

Công văn cũng nêu rõ: Công dân ra vào khu vực chợ biên giới phải chấp hành nghiêm quy định về đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cửa khẩu; Hiệp định quy chế biên giới, cửa khẩu đất liền Việt Nam- Lào. Không tham gia tiếp tay, vận chuyển hàng hoá trái phép qua lại khu vực biên giới, cửa khẩu và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Luôn đeo thẻ ra vào trong quá trình đi chợ và chịu sự kiểm tra, giám sát, hướng dẫn của lực lượng Biên phòng trong khu vực cửa khẩu; không cho người khác mượn thẻ.

Khi bị mất thẻ phải báo ngay cho Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn để phục vụ công tác điều tra, xác minh. Những trường hợp không có thẻ có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Đông đảo người dân đi chợ biên Nậm Cắn.

Thượng tá Nguyễn Hồng Đức - Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho biết: Hiện nay đơn vị đang triển khai các hoạt động tuyên truyền về sử dụng thẻ ra vào chợ biên giới Nậm Cắn, việc triển khai thẻ nhằm mục đích duy trì, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; quản lý hoạt động của người và phương tiện qua lại biên giới, cửa khẩu trong quá trình tham gia hoạt động tại chợ biên giới Nậm Cắn và phòng, chống những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Dự kiến, việc sử dụng thẻ ra vào cho công dân Việt Nam đi chợ biên giới được triển khai áp dụng từ ngày 14/1/2024.

 Anh Bách

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện