Pháp luật

Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù

19:44, 01/03/2024
Theo HĐXX, bị cáo Hàn Ni và Trần Văn Sỹ đã lợi dụng quyền tự do dân chủ để xúc phạm, đưa lên mạng thông tin bí mật cá nhân của bà Phương Hằng và Công ty Đại Nam.

Chiều ngày 1-3, TAND TP.HCM đã tiến hành tuyên án đối với hai bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, các kết luận giám định cũng như lời khai của các bị cáo đã được tranh tụng công khai tại phiên tòa, HĐXX nhận định có đủ cơ sở để xác định hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng nêu.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đặng Thị Hàn Ni 18 tháng tù; bị cáo Trần Văn Sỹ 2 năm tù cùng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. 

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni nhận mức án 18 tháng tù.  

HĐXX nhận định hành vi của hai bị cáo đã vi phạm Luật An ninh mạng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Do vậy, việc VKS truy tố và hai bị cáo bị xét xử theo khoản 2 Điều 331 BLHS là đúng người, đúng tội. 

HĐXX cũng ghi nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ cho hai bị cáo như có nhiều thành tích trong công tác, quá trình điều tra đã thừa nhận hành vi…

Tại phiên tòa, bị cáo Sỹ thành thật khai báo, có thái độ ăn năn hối cải. Trong khi đó, bị cáo Hàn Ni ban đầu chưa thật sự ăn năn hối cải nhưng về sau bị cáo này đã nhận thức được hành vi của mình nên HĐXX vẫn cho bị cáo này hưởng tình tiết giảm nhẹ nhưng ở mức độ hạn chế.

HĐXX cho biết bị cáo Hàn Ni có hai tình tiết giảm nhẹ và không có tình tiết tăng nặng TNHS nên HĐXX áp dụng khoản 1 Điều 54 BLHS để tuyên phạt bị cáo này ở khung hình phạt dưới khung mà VKS đã truy tố.

Theo HĐXX, Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ đã lợi dụng các quyền tự do dân chủ, thực hiện nhiều buổi livestream trên không gian mạng, phát ngôn có nội dung bịa đặt, biết rõ thông tin không đúng sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân; đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của bà Nguyễn Phương Hằng (Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) và ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng) trái quy định của pháp luật.

Bị cáo Trần Văn Sỹ nhận mức án 2 năm tù. 

 Trước đó, nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bà Hàn Ni cho rằng bà "đã nhận thức sâu sắc hành vi sai trái của mình, tự nhận thấy mình có lỗi và gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người".

Bị cáo Sỹ cũng thừa nhận lỗi lầm của mình và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Các luật sư bào chữa cho cả hai bị cáo đều đề nghị HĐXX tuyên mức án bằng thời gian tạm giam (hai bị cáo bị tạm giam từ ngày 24-2-2023).

Đại diện VKS thì cho rằng trong vụ án này các bị cáo luôn lấy nguyên nhân xuất phát từ bà Phương Hằng để dẫn đến thực hiện hành vi phạm tội là không đúng. Các bị cáo không được "đáp trả" lại bà Phương Hằng bằng cách phát ngôn, đưa thông tin sai xúc phạm uy tín danh dự của vợ chồng bà Hằng và Công ty Đại Nam. Thay vào đó các bị cáo có thể thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo để giải quyết.

Theo PLO

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện