Pháp luật

Bắt thêm lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi liên quan Tập đoàn Phúc Sơn

08:28, 28/03/2024
Sáng 28/3, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 2 người là lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, điều tra việc nhận hối lộ của Nguyễn Văn Hậu để tạo điều kiện cho các dự án.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Nhận hối lộ; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long, tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị, địa phương liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình 1 sự số: 16 ngày 26/2/2024 và các Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự số: 591, 592 ngày 7/3/2024.

Hai ông Lê Viết Chữ (bên trái) và Phạm Hoàng Anh.
Hai ông Lê Viết Chữ (bên trái) và Phạm Hoàng Anh.

Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định: Ông Lê Viết Chữ, nguyên Phó Chủ tịch, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã nhận tiền của Nguyễn Văn Hậu để tạo điều kiện giúp Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn trúng thầu gói thầu: Thi công tuyến chính dự án đường bờ Nam sông Trà Khúc, tỉnh Quảng Ngãi;

Ông Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã nhận tiền của Nguyễn Văn Hậu để tạo điều kiện cho doanh nghiệp của Hậu thực hiện dự án Chợ Đầu mối Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Căn cứ kết quả điều tra nêu trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Lê Viết Chữ, Phạm Hoàng Anh về tội “Nhận hối lộ”, quy định tại khoản 4 Điều 354 Bộ luật Hình sự. Sau khi Viện KSND tối cao phê chuẩn các Quyết định và Lệnh nêu trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tổ chức thi hành theo đúng quy định pháp luật.

Hiện, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang củng cố tài liệu, chứng cứ đối với sai phạm của các bị can đã khởi tố, đồng thời, tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, làm rõ các sai phạm khác của Tập đoàn Phúc Sơn tại các địa phương và các đơn vị có liên quan, áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước.

Liên quan vụ án này, tính đến thời điểm hiện tại, Cơ quan điều tra đã khởi tố tổng cộng 17 bị can về 4 tội danh.

Trước đó, tại Họp báo của Bộ Công an sáng 26/3, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết, Cơ quan điều tra đang tập trung điều tra, truy tố các sai phạm của Tập đoàn Phúc Sơn trong đầu tư 21 dự án ở Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi. Thông qua điều tra vụ án, lời khai của một số bị can cho thấy, Nguyễn Văn Hậu đã có hành vi chi phối, lũng đoạn một số bị can trong Thường trực Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc để trục lợi.

"Để làm việc này, Hậu dựa vào các mối quan hệ thân quen của người có chức vụ quyền hạn. Đây là hành vi nguy hiểm, một dạng tội phạm mới, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống chính trị ở cơ sở, làm xấu hình ảnh của Đảng và chính quyền nhân dân", Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu nhấn mạnh.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cũng cho biết, Cơ quan điều tra làm rõ 2 bị can: Hoàng Thị Thuý Lan, Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc và Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã nhận hối lộ số tiền tương đối lớn, hàng tỷ đồng và các bị can đã nộp lại Cơ quan điều tra. Nguyễn Văn Hậu khai đưa tiền, chuyển tiền cho nhiều người, trong đó đã chuyển cho Đặng Trung Hoành, Chánh Văn phòng Huyện ủy huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long 64 tỷ đồng.

Bổ sung thêm tại họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, là người trực tiếp thụ lý vụ án, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành đã chỉ ra loại tội phạm mới để cảnh tỉnh, phòng ngừa chung là sử dụng mối quan hệ thân thiết với người có quyền hạn, chức vụ cao để gây tác động, ảnh hưởng đến chính quyền cơ sở nhằm trục lợi.

"Đây là loại tội phạm tấn công bằng "đạn bọc đường" mà người bị tấn công không nhận ra, để "lượng đường trong máu cao, gây ra suy giảm miễn dịch, mất sức đề kháng..." - Người phát ngôn Bộ Công an ví von.

 

Theo Báo CAND

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện