Pháp luật

Bị tuyên án tử hình, bà Trương Mỹ Lan kháng cáo từ trại tạm giam

23:07, 26/04/2024
Từ trại tạm giam, bà Trương Mỹ Lan đã viết đơn kháng cáo gửi cho tòa án. Trong kháng cáo, bà Lan đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án...

Chiều nay (26/4), tin riêng của PV cho biết, bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TPHCM.

Bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa sơ thẩm.
Bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa sơ thẩm.

Ngoài kháng cáo của bà Trương Mỹ Lan, hiện cũng có 50 bị cáo khác đã có đơn kháng cáo gửi cho tòa án. TAND TPHCM đang tiếp tục tiếp nhận và tập hợp kháng cáo của các bị cáo chung vụ. Tuy nhiên, Tòa án chưa thông tin gì thêm.

Trước đó, sau hơn 1 tháng xét xử, ngày 11/4, TAND TPHCM đã tuyên án sơ thẩm đối với bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác, trong vụ sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

HĐXX tuyên phạt tử hình bà Trương Mỹ Lan về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng và 20 năm tù về “Đưa hối lộ”. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Chung vụ án, HĐXX cũng phạt 4 án chung thân đối với 4 bị cáo đồng phạm. Chồng bà Lan là bị cáo Chu Lập Cơ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Times Square, quốc tịch Hồng Kông) bị tuyên phạt 9 năm tù; bị cáo Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Công ty Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor, cháu ruột bị cáo Lan) bị tuyên phạt 17 năm tù.

Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 3 năm tù treo đến 20 năm tù. Trong số này có 17 bị cáo được tuyên án treo và trả tự do ngay tại tòa.

HĐXX sơ thẩm cũng tuyên buộc bà Trương Mỹ Lan bồi thường cho SCB hơn 673.800 tỷ đồng; nộp hơn 673 tỷ đồng án phí dân sự; kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác minh làm rõ dòng tiền 108.878 tỷ đồng và hơn 14,7 triệu USD mà bị cáo Lan nhận từ SCB để có cơ sở thu hồi khắc phục hậu quả…

Bản án sơ thẩm xác định bà Trương Mỹ Lan và đồng có hành vi phạm tội là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho SCB, là nguyên nhân SCB rơi vào tình trạng mất thanh khoản, gây hoang mang trong người dân, xói mòn niềm tin của nhân dân.

Bị cáo Trương Mỹ Lan là chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo hành vi phạm tội. Bị cáo Lan đã phạm tội nhiều lần trong thời gian dài, với thủ đoạn tinh vi, phạm tội có tổ chức

Hành vi của bà Trương Mỹ Lan và các bị cáo gây ra thiệt hại cho SCB 677.000 tỷ đồng.

Theo Tiền phong

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện