Quốc phòng

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị lễ giao nhận quân tại các huyện Nam Đàn và Đô Lương

19:01, 22/02/2024
Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị lễ giao nhận quân tại các huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Năm 2024, tỉnh Nghệ An được Chính phủ, Bộ Quốc phòng giao gọi hơn 3.250 công dân nhập ngũ vào quân đội, giao cho 13 đơn vị nhận quân (9 đơn vị của Bộ và 4 đơn vị của Quân khu 4).

Đại tá Đinh Bạt Văn cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Đô Lương.
Đại tá Đinh Bạt Văn cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Đô Lương.

Đến nay Nghệ An chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ vào Quân đội hơn 3.400 công dân (chính thức hơn 3.250 công dân, dự phòng 164 công dân). Trong số các công dân nhập ngũ có 19 đảng viên và 887 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 1.424 thanh niên đã được học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng; 192 thanh niên có trình độ Đại học, Cao đẳng và Trung cấp; dân tộc thiểu số có 810 thanh niên; 205 thanh niên có đạo….

Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị tại Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Đàn.
Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị tại Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Đàn.

Để bảo đảm quân số, cũng như sức khỏe cho các thanh niên lên đường nhập ngũ, các địa phương đã có nhiều giải pháp trong sơ, khám tuyển sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như: Khám cận lâm sàng, xét nghiệm HIV, ma túy; trang bị máy đo mắt, đo huyết áp phục vụ khám tuyển; ban hành quy chế gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tuyển quân.

Bên cạnh đó các địa phương phối hợp với UBMTTQ, tham mưu UBND tỉnh tặng quà cho các công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; các ban ngành đoàn thể khối, xóm, xã, huyện các cấp đều tổ chức các hoạt động thăm, động viên tặng quà cho tất cả các thanh niên nhập ngũ, mỗi suất quà trị giá từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng trở lên… Đến nay 100% thanh niên đã có mặt tại địa phương và đã nhận được lệnh gọi nhập ngũ, quân tư trang cá nhân và sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Toàn cảnh buổi làm việc tại Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Đàn.
Toàn cảnh buổi làm việc tại Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Đàn.

Qua thực tế kiểm tra, Đại tá Đinh Bạt Văn yêu cầu các cơ quan đơn vị cần bám sát các chỉ thị, hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về công tác tổ chức Lễ Giao, nhận quân năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 26/2 tới; Chủ động và chuẩn bị chu đáo từ các phương án đảm bảo an ninh trật tự; công tác tổ chức, hậu cần đảm bảo chất lượng, số lượng theo yêu cầu; Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự trong nhân dân, nhất là công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị cần nắm chắc tình hình tư tưởng của thanh niên trúng tuyển để kịp thời phối hợp với các đoàn thể động viên, xử lý nếu có tình huống xảy ra; Tổ chức lễ giao nhận quân đúng quy định, trang trọng, an toàn, tiết kiệm.

Trọng Kiên

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện