TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Cả gia đình 6 người thực hiện loạt đánh bom tại Indonesia

08:16, 14/05/2018

Chiều 13/5, lực lượng chức năng Indonesia đã công bố kết quả điều tra sơ bộ 3 vụ đánh bom liên tiếp nhằm vào 3 nhà thờ Thiên chúa giáo ở thành phố Surabaya, trong đó xác định thủ phạm là một gia đình 6 người gồm bố, mẹ và 4 người con từ 9 đến 18 tuổi.

 

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở cảnh sát ở thành phố Surabaya, người phát ngôn cảnh sát tỉnh Đông Java, Frans Burung Mangera cho biết gia đình trên có quan hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và nằm trong số 500 người Indonesia theo IS trở về từ chiến trường Syria.

Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ đánh bom tại Surabaya ở Đông Java ngày 13/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ đánh bom tại Surabaya ở Đông Java ngày 13/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong loạt vụ tấn công xảy ra ngày 13/5, người chồng đã lái một xe ô tô chở chất nổ đâm vào cửa một nhà thờ, hai vụ tấn công nhằm vào 2 nhà thờ khác sau đó, một vụ là do vợ cùng hai bé gái 9 và 12 tuổi thực hiện, vụ còn lại do 2 con trai riêng 16 và 18 tuổi của người chồng tiến hành.

Theo báo cáo mới nhất của cơ quan chức năng Indonesia, số thương vong trong các vụ tấn công này đã lên tới hơn 50 người. Chính phủ Indonesia cho rằng nhóm khủng bố JAD có quan hệ với IS là thủ phạm của các vụ tấn công này. Trong khi đó, hãng tin Amaq đăng tải thông tin IS thừa nhận đã gây ra các vụ tấn công tại Indonesia.

Ngay trong ngày 13/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tới hiện trường thị sát, đồng thời ra tuyên bố lên án các vụ tấn công là hành động "man rợ", cướp đi mạng sống của nhiều người vô tội. Ông đã chỉ thị cho lực lượng cảnh sát truy tìm thủ phạm và triệt phá mạng lưới của những kẻ đã gây ra các vụ tấn công này.

Nhà thờ Công giáo Thánh Maria Tak Bercela, nhà thờ Thiên chúa giáo Indonesia và nhà thờ Central Pentecost ở thành phố Surabaya là 3 địa điểm bị tấn công trong ngày 13/5. Lực lượng chức năng đã phong tỏa các con phố bao quanh 3 nhà thờ này để tiến hành điều tra và phá dỡ chất nổ còn sót lại.

Theo Tin tức/TTXVN