TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc nếu ăn phải bí ngô đắng

08:40, 03/06/2018

Nghe có vẻ lạ bởi bí ngô chín xưa nay thường có vị ngọt, kể cả chưa chín thì cũng chẳng đắng bao giờ, nhưng đã có những trường hợp bị ngộ độc vì loại bí ngô này.

Ba năm trước, từng có một người Đức cũng đã chết vì ngộ độc sau khi ăn bí ngô. Sau khi điều tra, người ta phát hiện nạn nhân chết do ăn phải những quả bí có chứa chất độc cucurbitacin.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Mới đây, bác sĩ da liễu người Pháp là Philippe Assouly lại cảnh báo rằng bí ngô bị đắng có thể chứa độc tố mạnh, có thể gây ra tình trạng rụng tóc.

Trong trường hợp đầu tiên, một phụ nữ ở Pháp bị buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy ngay sau khi cô ăn một món canh bí ngô cay đắng. Các triệu chứng kéo dài khoảng một ngày. Sau đó một tuần sau, người phụ nữ này bắt đầu rụng tóc.

Một phụ nữ thứ hai bị ngộ độc thực phẩm với nôn mửa nặng sau bữa ăn có bí bị đắng. Khoảng ba tuần sau, bệnh nhân bị rụng tóc đáng kể trên đầu cũng như rụng lông nặng ở nách và vùng mu.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do, thực vật họ bí có thể chứa cucurbitacin, một hợp chất độc hại tạo ra một vị đắng. Chất này có nồng độ càng cao, bí càng bị đắng. Nguyên nhân làm xuất hiện nhóm chất này là do áp lực môi trường như nhiệt độ không ổn định trong một thời gian, hoặc tưới tiêu bất thường, sẽ làm cho cây trồng tạo ra một lượng cucubitacins tập trung vào quả.

Mặt khác, các cây họ bầu bí dễ dàng thụ phấn chéo với các giống địa phương xung quanh hoặc các giống hoang dại có hàm lượng cucurbitacin cao.

Trong trường hợp hai người phụ nữ trên, bác sĩ Assouly cho biết mặc dù cả gia đình đều ăn súp bí ngô nhưng do ăn ít hơn người phụ nữ nên họ chỉ xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thực phẩm chứ không bị rụng tóc.

Qua đó bác sĩ khuyên mọi người khi ăn bí ngô hay bất cứ loại quả cùng họ như bầu, bí xanh, bí ngòi... mà thấy có vị đắng thì cần dừng ngay lập tức và đổ chỗ thức ăn đó đi vì có thể chúng đã bị nhiễm độc chất cucurbitacin.

Theo ĐS&PL