Y tế

Con vắt dài 2cm sống trong mắt bệnh nhân 8 tuổi

15:04, 17/06/2020
Sáng 17/6, bác sĩ ở Phòng khám đa khoa Đoàn Kết (Quỳ Hợp) đã phẫu thuật, gắp thành công một con vắt sống ký sinh trong mắt cháu H.V.H (SN 2012) trú tại xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu.

Theo gia đình, trước đó 3 - 4 ngày, cháu H.V.H cảm thấy khó chịu, nhặm ở mắt. Người nhà đưa cháu đến phòng khám Đoàn Kết trong tình trạng một bên mắt trái đỏ, có biểu hiện viêm kết mạc. Khi dùng kính hiển vi khám, bác sĩ phát hiện phía mi mắt bệnh nhân có một vắt đang cử động, một đầu bám chặt vào kết mạc bờ mi.

Vắt ký sinh trong mắt bệnh nhân.
Vắt ký sinh trong mắt bệnh nhân.

Sau đó, bác sỹ đã nhỏ thuốc tê và gắp ra một con vắt dài khoảng 2cm trong mắt cháu Hậu. Lúc gắp ra, con vắt đã hút khá nhiều máu của bệnh nhân.

Theo người nhà cháu Hậu, nguồn nước sinh hoạt của gia đình được lấy ở suối về để sử dụng.

Các bác sĩ ở Phòng khám đa khoa Đoàn Kết cho biết, vắt là loài ký sinh giống đỉa, thường trú ngụ, sinh sống ở các vùng rừng nhiệt đới, trưởng thành nhờ hút máu vật chủ. Khi bị vắt chui vào mắt, nếu để nó ký sinh lâu ngày sẽ gây viêm kết giác mạc, viêm nội nhãn, ảnh hưởng đến mắt rất lớn. Khi nghi có vắt chui vào cơ thể, mọi người cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám, điều trị./.

Phan Giang

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện