Sức khỏe

Truy vết thần tốc, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong khu vực cách ly, giãn cách tại TP Vinh

07:32, 14/06/2021

Liên quan đến 1 trường hợp dương tính tại khối 5, phường Hà Huy Tập, TP Vinh có lịch trình di chuyển phức tạp khắp thành phố, ngay trong rạng sáng 14/6, ngành y tế đã khẩn trương thực hiện ngay việc lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho người dân trong khu vực cách ly, giãn cách; khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm cho những người ở điểm mà ca bệnh đã đến.


Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, liên quan đến trường hợp nhiễm Covid-19 là N.T.M, sinh năm 1999, làm nghề uốn sấy tóc; địa chỉ thường trú ở xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh; tạm trú tại ngõ 207, đường Hà Huy Tập (khối 5, phường Hà Huy Tập), thành phố Vinh tạm thời thực hiện phong tỏa, cách ly xã hội  theo Chỉ thị 16 một phần phường Hà Huy Tập. Khu vực phong tỏa cách ly xã hội là tam giác từ Ngã tư Ga Vinh đến Cầu Kênh Bắc (đường Nguyễn Sỹ Sách), từ Cầu Kênh Bắc đến Ngã ba Quán Bàu (đường Hà Huy Tập), từ ngã ba Quán Bàu (đường Mai Hắc Đế); giãn cách xã hội phần còn lại của phường Hà Huy Tập theo Chỉ thị 15...

Lãnh đạo ngành y tế trực tiếp chỉ đạo truy vết lấy mẫu kịp thời các trường hợp liên quan đến F0 tại TP.Vinh.

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu Công an thành phố Vinh đảm trách nhiệm vụ đứng đầu tổ truy vết, điều tra dịch tễ với ca bệnh này; bằng mọi cách nắm bắt tất cả các F0; làm việc với Công an tỉnh Hà Tĩnh để xác định được tất cả các F0 Hà Tĩnh có liên quan đến địa bàn thành phố Vinh; thông báo rộng rãi các địa điểm F0 đã đến để nhân dân đến cơ quan y tế khai báo và được tư vấn; chủ động phối hợp cùng các lực lượng, chốt chặn khu vực phong tỏa, hạn chế người dân đi lại.  

 
Lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên Trạm y tế phường Hà Huy Tập.

Trong sáng 14/6, ngành y tế đã khẩn trương thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn phường Hà Huy Tập và những người liên quan; Tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng tất cả các địa điểm ca bệnh N.T.M đã đến; khai thác lịch sử các F1 ở địa bàn khác ngoài TP.Vinh. 

Từ rạng sáng người dân khối 9 phường Hà Huy Tập, xếp hàng giãn cách chờ lấy mẫu xét nghiệm.
 Đảm bảo giãn cách trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm
Người dân khai báo y tế.
 
Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân khối 9 phường Hà Huy Tập.
 
 
Việc lấy mẫu xét nghiệm nhằm sớm phát hiện các trường hợp nhiễm, nghi nhi
Việc lấy mẫu xét nghiệm nhằm sớm phát hiện các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm.

Trước đó, vào lúc 8h30 ngày 13/6/2021, Trung tâm y tế Thành phố Vinh tiếp nhận công dân N.T.M, sinh năm 1999 và N.V.B có tiếp xúc với F0 tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh và tiến hành điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm. Đối với công dân N.T.M, khi vào khai báo y tế có dấu hiệu sức khỏe mỏi mệt, ngứa họng, ho. Đến 22 giờ ngày 13/6/2021, N.T.M có kết quả dươg tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân N .T .M hiện làm nghề uốn sấy tóc, tạm trú tại ngõ 207, đường Hà Huy Tập, khối 5 phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, Nghệ An. Sau khi tiếp xúc với F0 ở Hương Sơn, Hà Tĩnh, từ ngày 5/6/2021 đến khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân có hoạt động phức tạp, đến nhiều địa điểm và tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn thành phố Vinh.

Hiến Chương

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện