Sức khỏe

97.000 liều vắc xin Pfizer đầu tiên về Việt Nam

17:38, 05/07/2021
Lô vắc xin 97 nghìn liều của hãng Pfizer lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam vào ngày 7/7 tới, nguồn tin xác nhận với phóng viên.
Ảnh: internet
Ảnh: internet

Chiều 5/7, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, lô vắc xin đầu tiên của hãng Pfizer sẽ có mặt tại Việt Nam. Đây là lô vắc xin đầu tiên mà hãng đã ký kết với Bộ Y tế Việt Nam trong tháng 6 vừa qua.

“Lô vắc xin 97.000 liều này sẽ được vận chuyển từ nhà máy của Pfizer ở Bỉ về sân bay Nội Bài vào ngày 7/7 tới, sau đó sẽ bàn giao cho Bộ Y tế”- nguồn tin của Tiền Phong cho hay.

Trước đó, vào tháng 6/2021, Pfizer và BioNTech đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép cung cấp vắc xin phòng bệnh COVID-19. Theo đó, hai công ty sẽ cung cấp 31 triệu liều cho Việt Nam trong năm 2021 sau khi có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trả lời Tiền Phong vào thời điểm đó, Đại diện Pfizer Việt Nam, cho biết thỏa thuận này là một phần trong cam kết toàn cầu của Pfizer và BioNTech nhằm giúp chống lại đại dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 17/6, Pfizer Việt Nam và BioNTech SE công bố thỏa thuận với Bộ Y tế về việc cung cấp vắc xin COVID-19 mRNA- Comirnaty. Dự kiến thời gian nhận hàng trong quý 3 và quý 4 năm 2021 sau khi có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp ngày 12/6. “Việc phân phối vắc xin tại Việt Nam sẽ do Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc bộ phụ trách”- đại diện Bộ Y tế cho hay.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, các điều khoản về tài chính của thỏa thuận không được tiết lộ chi tiết. “Chúng tôi rất vinh dự được làm việc với Chính phủ Việt Nam để điều phối các nguồn lực khoa học và sản xuất nhằm hướng tới mục tiêu chung là cung cấp vắc xin COVID-19 cho người dân Việt Nam càng nhanh càng tốt” - ông John Paul Pullicino, Tổng giám đốc Pfizer Việt Nam cho biết

Lô vắc xin về Việt Nam lần đầu tiên này được phát triển bởi cả BioNTech và Pfizer dựa trên công nghệ mRNA độc quyền của BioNTech. BioNTech là Chủ sở hữu Giấy phép lưu hành ở Liên minh châu Âu và chủ sở hữu giấy phép sử dụng khẩn cấp hoặc tương đương ở Hoa Kỳ cùng với Pfizer, Canada và các quốc gia khác trước khi dự kiến nộp hồ sơ để được cấp phép lưu hành đầy đủ tại các nước này.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện