Sức khỏe

Các biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch Covid-19

11:09, 11/08/2021
Ngày 10/8, Sở Y tế Nghệ An ban hành công văn số 3547/BCĐ-SYT gửi các Sở ban ngành; Trung tâm kiểm soát bệnh tật; BCĐ phòng, chống dịch và Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch Covid-19.
Lấy mẫu test nhanh cho công dân. Ảnh minh họa.
Lấy mẫu test nhanh cho công dân. Ảnh minh họa.

Đối với những người đến về từ các khu vực có dịch COVID-19 (được cập nhật thường xuyên trên website của Bộ Y tế tại địa chỉ: https://moh.gov.vn/dia-diem-cach-ly):

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khoẻ điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó tiêu cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện:

- Cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện Thông điệp 5K và thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14, Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thị xử lý theo quy định. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly.

- Đối với các trường hợp đang thực hiện cách ly tập trung: Tiếp tục thực hiện cách ly đến khi đủ 14 ngày; tự theo dõi sức khỏe 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly.

- Đối với trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung và đang cách ly tại nhà: Dùng thực hiện cách ly và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe cho đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày kết thúc cách ly tập trung.

Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID19: Tiếp tục thực hiện theo quy định của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh tại Công văn số 4600/UBND-BCĐ ngày 06/7/2021; số 3367/BCĐ-SYT ngày 31/7/2021 về việc tăng cường công tác quản lý người từ các địa phương trên cả nước đến/trở về/đi qua tỉnh Nghệ An.

Các trường hợp từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế. Tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, khi có dấu hiệu bất thường như sốt, ho,... liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Đối với những người về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ:

- Yêu cầu người dân không di chuyển tử tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách theo Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

- Đối với các trường hợp đặc biệt được chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến địa phương khác, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tương tự đối với những người đến về từ các khu vực có dịch COVID-19 nêu trên.

Đối với những người tham gia các đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền tại các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (trừ những người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COID-19 (F1) hoặc người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 (F2)):

- Thành viên đoàn công tác từ cấp Thứ trưởng và tương đương trở lên: Tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác,... báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

- Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19: Tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương. Luôn thực hiệnThông điệp 5K, đặc biệt luôn đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

- Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19: Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 3 ngày kể từ ngày đến/về địa phương theo quy định tại Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế; Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người. Thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 3 kể từ ngày cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch: không phải thực hiện cách ly y tế khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 898/BYT-MT ngày 07/02/2021 về việc hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa và Công văn số 4351/BYT-MT ngày 28/5/2021 về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa.

 
 
 

 

PV

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện