Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

10 triệu chứng của bệnh viêm phổi

08:03, 09/01/2020
Viêm phổi là một bệnh gây viêm các túi khí trong phổi. Ai cũng có thể mắc viêm phổi. Bệnh này có thể được điều trị triệt để nếu phát hiện kịp thời.
Sốt: Hầu hết những người mắc viêm phổi đều có triệu chứng sốt. Cơn sốt có thể cao hoặc nhẹ, tùy loại vi khuẩn gây viêm phổi. Cơn sốt nhẹ sẽ thuyên giảm sau 2 đến 3 ngày. Nếu sốt cao hơn 39 độ, người bệnh cần đến bác sĩ ngay lập tức.
Ớn lạnh: Cơn sốt do viêm phổi cũng có thể gây ớn lạnh. Đối với các ca viêm phổi nặng với triệu chứng sốt cao, cơn ớn lạnh thậm chí có thể gây run dữ dội.
Ho: Ho là một triệu chứng phổ biến khác của viêm phổi, và thường là triệu chứng biểu hiện sớm nhất, kéo dài trong vài ngày sau một đợt thuốc. Đôi khi người bệnh có thể ho ra đờm, thậm chí ho ra máu nếu bệnh trở nặng.
Thở nặng nhọc: Nhiều người mắc viêm phổi có triệu chứng khó thở. Nếu triệu chứng này không thuyên giảm, bác sĩ có thể chỉ định chụp x-quang lồng ngực nhằm phân biệt viêm phổi và viêm phế quản.
Đau lồng ngực: Một số người mắc viêm phổi gặp triệu chứng đau buốt nhói lồng ngực, hoặc đau âm ỉ khi hít thở. Khi vi khuẩn lây lan, chúng có thể gây khó thở và co thắt lồng ngực.
Đau nhức toàn thân: Nhiều người mắc bệnh viêm phổi bị đau cơ hoặc đau khớp. Mối liên hệ giữa bệnh viêm phổi và các cơn đau này chưa được xác định rõ. Người bệnh nên gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.
Da xanh: Ở những ca viêm phổi nặng, một số vùng da trên cơ thể người bệnh như lưỡi hay đầu ngón tay có thể ngả màu xanh lợt. Đây là một triệu chứng nguy cấp cho thấy máu thiếu oxy và vi khuẩn bắt đầu tác động đến các chức năng trọng yếu của cơ thể. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể tử vong.
Buồn nôn và nôn mửa: Ở một số ca viêm phổi, người bệnh gặp triệu chứng buồn nôn và nôn mửa. Các chuyên gia vẫn chưa rõ nguyên nhân gây triệu chứng này. Tuy vậy, nếu gặp triệu chứng này, người bệnh cần nói ngay với bác sĩ phụ trách.
Tiêu chảy: Tiêu chảy là một triệu chứng ít phổ biến hơn của bệnh viêm phổi. Với các ca tiêu chảy và nôn mửa do viêm phổi, người bệnh dễ bị mất nước hơn, do đó cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.
Hoang mang và mệt mỏi: Khi một người mắc viêm phổi, hệ miễn dịch sẽ phải làm việc cật lực hơn để chống lại vi khuẩn, điều này có thể dẫn đến suy nhược cơ thể. Ở một số ca nặng, người bệnh còn mất tỉnh táo, đặc biệt khi bị sốt cao.

 

Theo VOV

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm