Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nhận biết các chỉ số trên kem chống nắng

09:24, 23/05/2019
Theo Bệnh viện Da liễu T.Ư (Hà Nội), SPF và PA là hai chỉ số quan trọng cho việc lựa chọn, sử dụng kem chống nắng hiệu quả.

SPF là gì?

Các tia gây hại cho da từ ánh nắng mặt trời là tia cực tím (UV), trong đó có hai loại tia cực tím cơ bản là UVA và UVB. UVA chiếm đa số trong lượng tia UV chiếu vào da, loại tia này xuất hiện suốt cả ngày, quanh năm, ngay cả khi nhiều mây, đi qua được các tấm thủy tinh và có thể thâm nhập sâu dưới da. Tia UVB liên quan trực tiếp đến hiện tượng da cháy nắng, đóng một vai trò trong bệnh ung thư da.

 

Trong đó, chỉ số SPF (Sun Protection Factor) là định mức đo lường khả năng chống tia UVB được dùng trong mỹ phẩm. Định mức này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm khi bôi kem chống nắng lên da.

Theo định mức quốc tế, 1 SPF sẽ có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế tác hại của tia UVB trong khoảng 10 phút. Tuy nhiên nó cũng chỉ có giá trị tương đối vì còn phụ thuộc vào loại da, cường độ ánh sáng mặt trời và lượng kem chống nắng được sử dụng.

Để bảo vệ tốt nhất, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng SPF tối thiểu 15, và nên bôi một lượng thích hợp (2 mg/cm2 da) và bôi lại sau mỗi 2 giờ.

Hầu hết người dùng thường cho rằng chọn kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da sẽ càng tốt, càng hiệu quả. Nhưng theo chuyên gia của BV Da liễu T.Ư, thực tế không hoàn toàn đúng như vậy. Cụ thể, chỉ số SPF 15 chặn 93% tia UVB, SPF 30 chặn 97% tia UVB, và SPF 50 chặn 98% tia UVB. Do đó, kem chống nắng SPF 30 chỉ giúp bảo vệ hơn 4% so với kem chống nắng SPF 15.

Trong khi đó, khi độ SPF càng lớn, kem sẽ lưu lại lâu hơn, dễ gây bít lỗ chân lông và làm da bị tổn thương, từ đó nhanh chóng xuất hiện các dấu hiệu lão hóa. Nếu tình trạng da của bạn đang là mụn viêm sưng, thì lời khuyên là bạn chỉ nên dùng kem chống nắng với chỉ số SPF từ 15 - 30 để tránh kích ứng không mong muốn.

Hiểu đúng về các chỉ số trên kem chống nắng để sử dụng phù hợp
Hiểu đúng về các chỉ số trên kem chống nắng để sử dụng phù hợp

Chỉ số PA và các dấu ++

PA (Protection Grade of UVA) là ký hiệu chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng cho da. Hiện tại các sản phẩm kem chống nắng đều cung cấp chỉ số lọc tia UVA khá lâu trên da, thông thường khoảng 4 - 8 giờ (PA++), 8 - 12 giờ (PA+++), hoặc hơn 16 giờ đồng hồ (PA++++).

Trên bao bì của kem chống nắng, chỉ số PA còn được thể hiện kèm theo các dấu “+”. Theo đó, thông thường, ngành mỹ phẩm chia PA thành các mức độ:

PA+: có khả năng chống tia UVA, 40 - 50%; PA++: chống UVA tương đối tốt, 60 - 70%; PA+++: chống tia UVA tốt, lên đến 90%; PA++++: chống tia UVA rất tốt, lên đến hơn 95%.

Đối với một số sản phẩm kem chống nắng, có thể sẽ không tìm thấy ký hiệu của PA, thay vào đó là các tên viết tắt như: UVA - UVB, UVA/UVB hoặc UVA1, UVA2, “Broad Spectrum” hoặc “Full Spectrum”, có nghĩa là “quang phổ rộng”, tức là công nhận đầy đủ điều kiện chống nắng, có tác dụng hạn chế tác hại của cả 2 tia UVA và UVB.

Theo TNO