Khoẻ đẹp

Lưu ý khi rửa tay để bảo vệ sức khỏe

07:22, 09/03/2020
Rửa tay thường xuyên là thói quen tốt góp phần bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
 
Rửa tay với nước không chưa đủ đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Bởi nước chỉ làm trôi những vết bẩn nhìn thấy được nhưng không diệt được virus, vi khuẩn. 
 
Bàn tay sau khi rửa với nước không vẫn chứa nhiều mầm bệnh. Trong đó có các bệnh về đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính như SARS, Cúm A (H5N1, H1N1)… 
 
Quy trình rửa tay đúng cách: Làm ướt hai bàn tay bằng nước. Lấy xà phòng và chà hai lòng bàn tay vào nhau. Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại. 
 
Quy trình rửa tay đúng cách: Chà hai lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ trong ngón tay.Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia. 
 
Quy trình rửa tay đúng cách: Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại (làm sạch ngón tay cái). Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và lau khô tay. 
 
Thời điểm nào cần phải rửa tay: Luôn luôn rửa tay trước và sau khi: ăn uống, chuẩn bị chế biến thực phẩm, điều trị vết thương, đeo hoặc gỡ kính áp tròng, sử dụng nhà vệ sinh, xì mũi... 
 
Chú ý: Rửa tay bằng nước và xà phòng khi bàn tay có vết bẩn. Thời gian mỗi lần rửa tay tối thiểu 30 giây. Các bước cần làm đi làm lại tối thiểu 5 lần. 

 

Theo VOV

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện