Thế giới

Hungary kêu gọi EU dỡ bỏ trừng phạt đối với Nga

07:21, 23/09/2022
Thủ tướng Hungary mới đây kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Nga vào cuối năm nay. Ông khẳng định những biện pháp hạn chế này đang gây ra tình trạng lạm phát và khủng hoảng kinh tế cho toàn bộ các nước châu Âu.

Phát biểu tại cuộc họp của Đảng cầm quyền Hungary, Thủ tướng Viktor Orban kêu gọi tất cả các thành viên của đảng Fidesz làm tất cả để khiến EU rút lại các lệnh trừng phạt vào cuối năm. Ông cho biết các biện pháp trừng phạt hiện nay đang gây ra các vấn đề kinh tế, bao gồm khủng hoảng năng lượng và lạm phát; các biện pháp trừng phạt nếu được dỡ bỏ sẽ giúp cho lạm phát hiện tại của khối giảm 50%.

Động thái này cũng nhằm ám chỉ Hungary có thể sẽ tiếp tục ngăn chặn việc thông qua một gói trừng phạt mới của EU nhằm vào Nga. 

Thủ tướng Hunary Viktor Orban.
Thủ tướng Hunary Viktor Orban.

Trước đó, trong ngày 22/9, Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại Josep Borrell dù không tiết lộ chi tiết nhưng đã xác nhận Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt tiếp theo về kinh tế nhằm vào Moscow và sẽ tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Kể từ khi cuộc xung đột nổ ra, EU đã viện trợ khoảng 2,5 tỷ euro cho Ukraine, bao gồm cả vũ khí sát thương, cũng như đồ bảo hộ, dụng cụ sơ cứu và nhiên liệu. Liên minh châu Âu cũng đã áp đặt 7 gói trừng phạt nhằm vào Nga.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 22/9, Đảng cầm quyền Fidesz cho biết đang muốn thăm dò ý kiến người dân xem có ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Nga hay không. Giới phân tích cho rằng đây được coi là động thái chính trị nhằm phản đối các biện pháp hiện nay của Liên minh châu Âu đối với Moscow và đang gây thiệt hại cho các nền kinh tế châu Âu hơn là cho Nga. Trước đó, Budapest cũng đã từ chối cung cấp vũ khí và không cho phép chuyển giao vũ khí qua biên giới nước này cho Ukraine./.

 

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện