Thế giới

Nobel Vật lý 2022 xướng tên 3 nhà vật lý lượng tử

18:36, 04/10/2022
Vào lúc 16 giờ 45 phút (giờ Việt Nam) ngày 4-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh 3 nhà khoa học nhận được giải Nobel Vật lý 2022.

Họ là nhà vật lý Alain Aspect,  làm việc tại Trường ĐH Paris - Saclay và Trường Bách khoa Paris (École polytechnique); nhà vật lý lý thuyết thực nghiệm người Mỹ John F. Clauser thuộc J.F. Clauser & Assoc.; nhà vật lý lượng tử người Áo Anton Zeilinger của Trường ĐH Vienna.

Họ được vinh danh vì "các thí nghiệm với các photon vướng mắc đã chứng minh sự vi phạm bất đẳng thức Bell và mở đường cho khoa học thông tin lượng tử". 

 

Ba chủ nhân của Nobel Vật lý 2022 từng thực hiện các thí nghiệm đột phá bằng cách sử dụng trạng thái vướng mắc lượng tử, nơi 2 hoặc nhiều hạt hoạt động như một đơn vị duy nhất ngay cả khi chúng tách rời nhau.

Các thí nghiệm của họ đã phá vỡ ranh giới của bất đẳng thức Bell, được đưa ra bởi nhà vật lý lượng tử lừng danh John Stewart Bell từ những năm 1960, cho thấy những tiềm năng ngoài dự đoán của cơ học lượng tử.

Những tác động không thể lường trước của cơ học lượng tử đang bắt đầu tìm thấy các ứng dụng. Hiện nay có một lĩnh vực nghiên cứu rộng lớn bao gồm máy tính lượng tử, mạng lượng tử và truyền thông được mã hóa lượng tử an toàn, trong đó các hạt vướng mắc như "rương báu" của thông tin.

 

 

Năm 2021, Nobel Vật lý xướng tên các khoa học Syukuro Manabe (Nhật Bản - Mỹ) và Klaus Hasselmann (Đức) với nghiên cứu của họ về các mô hình khí hậu, Giorgio Parisi (Ý) cho công trình nghiên cứu sự tương tác của rối loạn và dao động trong các hệ thống vật lý.

Tuần trao giải Nobel đã bắt đầu từ ngày 3-10 với Nobel Y học 2022 thuộc về nhà di truyền học lừng danh Svante Pääbo từ Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck tại Leipzig - Đức.

Giải Nobel Hóa học 2022 sẽ được công bố vào ngày 5-10, giải Nobel Văn học ngày 6-10 và giải Nobel Hòa bình vào ngày 7-10. Giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố vào đầu tuần sau, ngày 10-10.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện