Thế giới

Chân dung tân Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

12:21, 02/01/2023
Chủ tịch nước Lào, Thongloun Sisoulith đề cử ông Sonexay Siphandone, Phó Thủ tướng, giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ Lào thay Thủ tướng đương nhiệm Phankham Viphavanh, 72 tuổi, xin nghỉ hưu vì lý do sức khỏe.

Theo tờ trình đề nghị của Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith được trình bày tại Kỳ họp thứ 4 , Quốc hội Lào khóa IX (Vào chiều 30/12/2022) dưới sự chủ trì của chủ tịch Quốc hội Lào, ông Xaysomphone Phomvihane; Quốc hội Lào đã bỏ phiếu đạt 98,67% tán thành ông Sonexay Siphandone làm Thủ tướng thay ông Phankhamviphavanh, 72 tuổi, xin nghỉ hưu vì lý do sức khỏe.

Kỳ họp thứ 4 , Quốc hội Lào khóa IX vào chiều 30/12/2022.
Kỳ họp thứ 4 , Quốc hội Lào khóa IX vào chiều 30/12/2022.

Ông Sonexay Siphandone sinh ngày 26/1/1966 tại tỉnh Huaphanh (Căn cứ địa cách mạng Lào), quê quán tỉnh Champasak, ông là con trai Đại tướng Khamtai Siphandone, cựu Chủ tịch nước Lào; ông có trình độ Thạc sĩ, Cao cấp lý luận chính trị, thuộc lực lượng tăng thiết giáp Quân đội Nhân dân Lào.

Ông Sonexay Siphandone, từng kinh qua các chức vụ: Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng; Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư; Phó Thủ tướng phụ trách mảng kinh tế (2022).

Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane (phải) tặng hoa chúc mừng tân Thủ tướng Sonexay Siphandone
Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane (phải) tặng hoa chúc mừng tân Thủ tướng Sonexay Siphandone.

Tại buổi công bố kết quả bỏ phiếu, cựu Thủ tướng Lào, ông Phankham Viphavanh đã có lời phát biểu cảm động phát trực tiếp trên Truyền hình Quốc gia Lào, về quá trình công tác với những cống hiến bằng tất cả tâm trí và nghị lực cho sự nghiệp cách mang Lào cũng như trong quá trình phát triển của đất nước. Ông Phankham Viphavanh sinh 1951, trình độ học vấn tiến sĩ và có nhiều năm công tác trong ngành giáo dục Lào.

Trong phát biểu, cho biết, ông xuất thân từ gia đình nông dân nghèo ở tỉnh Huaphanh, bố chỉ biết đọc, mẹ không biết chữ, nhưng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân cách mạng Lào bản thân ông đã được học hành và thành đạt đến ngày hôm nay. Ông bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, nhà nước Lào, mong muốn các thế hệ cần phát huy truyền thống cách mạng, noi gương lớp người đi trước, đoàn kết phấn đấu bảo vệ thành quả cách mạng, xây dựng đất nước ngày càng văn minh, ấm no, hạnh phúc.

Đại tướng Khamtai Siphandone, bố đẻ của tân Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone sinh ra trong một gia đình nông dân tại tỉnh Champasack, phía Nam Lào, thuộc quần đảo Siphandone trên sông Mekong nên gia tộc ông mang họ “Siphandone”, có ý nghĩa “Bốn ngàn đảo” trên sông Mekong. Ông Khamtai Siphandone tham gia phong trào dân tộc Lào Issara năm 1946, đây là phong trào chống lại sự khôi phục chế độ thực dân Pháp ở Lào; ông là một trong những nhà cách mạng Lào xuất sắc có chí hướng chính trị hợp tác, gán bó thân thiết với cách mạng Việt Nam và lãnh tụ Hồ Chí Minh. Năm 1950, ông là thành viên của cách mạng Pathet Lào. Năm 1954, Khamtai Siphandone gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương, khi Đảng Nhân dân Cách mạng Lào được thành lập năm 1955, ông trở thành thành viên của đảng.

Năm 1960, cuộc nội chiến ở Lào bắt đầu, Khamtai Siphandon đảm nhận chức Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Pathet Lào liên minh chiến đấu cùng quân đội Nhân dân Việt Nam Dân chống các thế lực thù địch và quân xâm lược cho đến khi đất nước được tuyên bố độc lập vào ngày 2/12/1975.

Vào tháng 8 năm 1991, ông  Khamtai Siphandone  trở thành Thủ tướng Lào; tháng 11 năm 1992, Chủ tịch Kaysone Phomvihane qua đời, ông Khamtai Siphandone kế nhiệm Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng và tháng 2 năm 1998, kế nhiệm chức Chủ tịch nước thay cho ông Nouhak Phoumsavanh. Trong Đại hội Đảng toàn quốc Lào khóa VIII năm 2006, ông đã xin từ chức và ông Choummaly Sayasone đã được bầu thay thế.

Sau khi nghỉ hưu ông vẫn đảm nhiệm chức vụ Cố vấn Trung ương Đảng.

Cựu Thủ tướng Phankham Viphavanh p ... sóng Truyền hình Quốc gia Lào
Cựu Thủ tướng Phankham Viphavanh phát biểu tại Kỳ họp Quốc hội Lào phát trực tiếp trên sóng Truyền hình Quốc gia.

Phát biểu trước Quốc hội Lào, tân Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cam kết sẽ cùng các thành viên của Chính phủ thực hiện tốt nhất nhiệm vụ theo Hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ và năng lực của mình với tinh thần trách nhiệm cao để cùng với các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ở Trung ương và địa phương thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ IX, hai chương trình quốc gia và các nghị quyết của Quốc hội khóa IX thành công tốt đẹp, nhất là tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới. Cam kết lãnh đạo Chính phủ nỗ lực đưa đất nước vượt qua các khó khăn, thách thức hiện tại để đưa nền kinh tế tiếp tục phát triển.    

Quốc Khánh

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện