Thế giới

FBI bắt được nghi can rò rỉ thông tin tình báo Mỹ

12:42, 14/04/2023
Chiều 13/4 (giờ địa phương), Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt được nghi can vụ rò rỉ tài liệu mật qua mạng Internet vài tháng qua.
Nghi can Teixeira bị các đặc vụ FBI dẫn giải. Ảnh cắt từ clip của Reuters.
Nghi can Teixeira bị các đặc vụ FBI dẫn giải. Ảnh cắt từ clip của Reuters.

Theo kênh NBC News, nghi can tên là Jack Teixeira, 21 tuổi, là thành viên lực lượng Vệ binh không quân của Lực lượng Vệ binh Không quân, đã bị bắt tại nhà riêng ở North Dighton, bang Massachusetts, cách nơi làm việc của Teixeira là căn cứ không quân Otis ở Cape Cod khoảng 1 giờ lái xe.

NBC News dẫn lời Tổng chưởng lý Merrick Garland cho biết các đặc vụ FBI đã bắt giữ Jack Teixeira vào chiều 13/4 “mà không có sự cố gì”.

Trong một bài phát biểu ngắn tại Bộ Tư pháp, nơi đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự về vụ rò rỉ tài liệu mật, Tổng chưởng lý Merrick Garland cho biết thêm Teixeira bị bắt giữa với cáo buộc liên quan đến cuộc điều tra về loại bỏ, lưu giữ và lan truyền trái phép thông tin mật về quốc phòng.

Hồ sơ quân sự cho thấy Teixeira là phi công hạng nhất, gia nhập Lực lượng Vệ binh Không quân quốc gia vào tháng 9/2019, đóng quân tại căn cứ Không quân Otis ở Cape Cod và được giao nhiệm vụ điều hành hệ thống mạng vận tải.

Theo một công văn nội bộ mà Fox News tiếp cận được, Teixeira, người từng làm việc toàn thời gian trong hệ thống tình báo quân sự Mỹ, trước đó đã bị tước quyền miễn trừ an ninh và quyền tiếp cận các thông tin mật của chính phủ.

Vụ rò rỉ tài liệu mật của Mỹ bắt nguồn từ khá sớm, nhưng không thu hút được nhiều chú ý. The New York Times (NYT) đã trở thành tờ báo đầu tiên đưa tin về vụ rò rỉ tài liệu mật ở Mỹ và khiến vụ việc trở thành tâm điểm. Trong số ra vào ngày 6/4, NYT tiết lộ về kế hoạch bí mật của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm giúp Ukraine tiến hành cuộc phản công mùa xuân.

Một hôm sau khi NYT đưa tin, trên mạng xã hội lại lan truyền những tài liệu mật mới. Lần này, các tài liệu mật được công bố trên 4chan, một nền tảng thông tin trực tuyến ẩn danh. Theo NYT, hơn 100 trang tài liệu đã được đăng tải, bao gồm các slide tóm tắt nhạy cảm của Mỹ về các chủ đề như Trung Quốc, các vấn đề quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Trung Đông và chủ nghĩa khủng bố. Đáng chú ý là trong số tài liệu bị rò rỉ lần này có một slide đề ngày 23/2/2023, được dán nhãn “Secret/No Forn”, nghĩa là phía Mỹ sẽ không chia sẻ thông tin này với nước ngoài.

Theo hai nguồn tin cấp cao của Mỹ mà tờ Politico tiếp cận được, các quan chức cấp cao trong bộ máy an ninh quốc gia đã được thông báo về các tài liệu này vào ngày 6/4, cùng ngày vụ rò rỉ được tờ NYT đưa tin lần đầu tiên.

Chính quyền Mỹ chỉ bắt đầu xem xét vụ rò rỉ vào tuần trước mặc dù hình ảnh của các tài liệu mật bị phát tán trên mạng xã hội trong những ngày gần đây đã được đăng lên một trang web nhắn tin phổ biến từ tháng 1/2023.

Sự chậm trễ này đã khiến nhiều người đặt câu hỏi tại sao vụ phát tán tài liệu mật lại không được chú ý trong một thời gian dài như vậy.

Theo ông John Cohen, cựu quyền thứ trưởng phụ trách tình báo và phân tích tại Bộ An ninh Nội địa Mỹ, các cơ quan chính phủ liên bang không chủ động giám sát các diễn đàn trực tuyến để tìm kiếm các hoạt động liên quan đến mối đe dọa.

"Nếu một người hoặc tổ chức đăng thông tin mật lên một trong những diễn đàn đó, thì có khả năng cao là các quan chức chính phủ sẽ không phát hiện ra thông tin đó”, ông Cohen nhấn mạnh.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện