Thế giới

Chân dung người tạo nên "cơn địa chấn" trong bầu cử Thái Lan

16:20, 15/05/2023
Rất ít người thực sự nghĩ Pita Limjaroenrat sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Thái Lan, nhưng lãnh đạo đảng Move Forward chắc chắn sẽ đóng vai trò lớn sau khi cử tri nước này quay lưng với một thập kỷ quân đội đứng sau chính phủ.
Chính trị gia Pita Limjaroenrat của đảng Move Forward. (Ảnh: AP)
Chính trị gia Pita Limjaroenrat của đảng Move Forward. (Ảnh: AP)

Khi hầu hết số phiếu đã được kiểm, đảng Move Forward của ông Pita vượt qua cả đảng Pheu Thai với nền tảng vững chắc hơn.

Kết quả này được đánh giá là thành tựu phi thường đối với một đảng mà tổ chức tiền thân đã bị giải thể và lãnh đạo bị cấm tham gia chính trị.

Chính trị gia 42 xuất thân từ doanh nhân được nhận xét là ăn ảnh, đã thể hiện sự nhiệt huyết và năng động trong suốt thời gian vận động tranh cử, tận dụng lợi thế của tuổi trẻ để tiếp cận các cử tri đang vỡ mộng và khao khát thay đổi sau 8 năm đất nước do chính phủ với quân đội đứng sau quản lý.

“Chúng ta sẽ cùng nhau viết lại lịch sử chính trị Thái Lan. Hãy bỏ phiếu cho Move Forward, cho thay đổi của Thái Lan”, ông Pita nói trước những người ủng hộ đảng trong cuộc vận động cuối cùng ở Bangkok ngày 12/5.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi phong trào biểu tình lớn của giới trẻ nổ ra khắp Bangkok năm 2020, để đòi hạn chế quyền lực và chi tiêu của Quốc vương Thái Lan, phá vỡ điều cấm kỵ lâu nay về chất vấn hoàng gia.

Move Forward là đảng duy nhất hứa sẽ cải cách luật khi quân, còn được gọi là Điều 112 trong Bộ Luật hình sự Thái Lan.

Đây là chủ đề nhạy cảm và gây tranh cãi nhất, từ lâu đã được coi là chuyện không thể bàn đến trong chính trị Thái Lan. Kể cả đảng Pheu Thai của gia đình tỷ phú Shinawatra cũng khẳng định sẽ để vấn đề này cho quốc hội.

Tuy nhiên, Pita không e ngại. Ngày 14/5, ông nói với những người ủng hộ rằng “bất kể điều gì, chúng tôi sẽ thúc đẩy cải cách luật khi quân”.

Ông bố 1 con được đánh giá là người nhiệt huyết chính trị, kích thích sự quan tâm của lực lượng ủng hộ với mức độ như ngôi sao nhạc pop.

Chính trị gia Pita Limjaroenrat và con gái. (Ảnh: AP)
Chính trị gia Pita Limjaroenrat và con gái. (Ảnh: AP)

Ông từng học ở New Zealand và trường Harvard Mỹ trước khi trở thành doanh nhân.

Sau khi cha mất năm ông 25 tuổi, Pita trở về nước để điều hành doanh nghiệp Agrifood của gia đình, đưa công ty đang ngập trong nợ nần sang hoạt động có lãi. Sau đó, Pita trở thành giám đốc điều hành ứng dụng gọi xe và giao hàng Grab Thái Lan.

Năm 2012, ông kết hôn với diễn viên phim truyền hình Thái Chutima Teepanat. Họ có một con gái 7 tuổi, nhưng hôn nhân tan vỡ từ năm 2019.

Cô con gái được bố cho tham gia nhiều cuộc diễn thuyết vận động cử tri, khiến đám đông hào hứng.

Trên mạng, Pita tận dụng tối đa tài khoản cá nhân, khi ông đang có gần 1 triệu người theo dõi. Ông chia sẻ những hình ảnh như hai bố con mặc áo phông giống nhau và ăn kem cùng nhau.

Tuy nhiên, dù thành công sau cuộc bầu cử, chưa có gì chắc chắn con đường trở thành thủ tướng của Pita sẽ suôn sẻ.

Giờ đây, ông phải tập hợp một liên minh để vượt qua các thượng nghị sĩ do chính phủ chỉ định, vì thượng viện sẽ bầu ra thủ tướng trong số những ứng viên đủ điều kiện.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện