Thế giới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có mặt ở Nga

16:04, 12/09/2023
 Một nguồn tin từ Nga cho biết chuyến tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến ga Khasan hôm 12-9, cửa ngõ đường sắt chính đến vùng Viễn Đông của Nga từ Triều Tiên.

Trước đó, Điện Kremlin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ có cuộc thảo luận toàn diện với Tổng thống Vladimir Putin.

Hãng tin Ria Novosti hôm 12-9 cho biết đoàn tàu đã đi qua khu vực Prmorsky từ Triều Tiên, với các hình ảnh cho thấy một đoàn tàu có toa màu xanh đậm đang được đầu máy của Cơ quan Đường sắt Nga kéo dọc theo đường ray. 

Ông Kim Jong-un trên chuyến tàu bọc thép hôm 10-9 - Ảnh: REUTERS
Ông Kim Jong-un trên chuyến tàu bọc thép hôm 10-9 - Ảnh: REUTERS

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, ông Kim Jong-un rời Bình Nhưỡng đến Nga trên chuyến tàu riêng của mình vào hôm 10-9, cùng với các quan chức quân sự, ngành công nghiệp vũ khí hàng đầu và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản hôm 12-9 trích dẫn một nguồn tin chính thức giấu tên của Nga, rằng chuyến tàu chở ông Kim đã đến ga Khasan, cửa ngõ đường sắt chính đến vùng Viễn Đông của Nga từ Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết họ tin rằng ông Kim đã đến Nga vào sáng sớm cùng ngày, theo Reuters.

Ông Kim Jong-un trước đó chỉ thực hiện 7 chuyến đi khỏi đất nước và 2 lần bước qua biên giới liên Triều trong 12 năm cầm quyền. Bốn trong số những chuyến đi đó là tới Trung Quốc. Chuyến công du nước ngoài gần nhất của ông Kim là vào 4 năm trước.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Đây sẽ là một chuyến thăm chính thức". "Sẽ có các cuộc đàm phán giữa hai phái đoàn và sau đó, nếu cần thiết, các nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục liên lạc theo hình thức trực tiếp".

Các quan chức Mỹ, những người đầu tiên tiết lộ về chuyến thăm, cho biết các cuộc đàm phán vũ khí giữa Nga và Triều Tiên đang tiến triển tích cực.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện