Thế giới

Ba Lan không cử quân đến Ukraine, UAV tập kích vùng biên Nga

06:53, 09/03/2024
Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan tuyên bố, Warsaw sẽ không gửi quân tới Ukraine nhưng vẫn sẵn sàng tiếp tục giúp đỡ Kiev thông qua các biện pháp khác.

Trong cuộc phỏng vấn mới với đài truyền hình TVN24, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wladysław Kosiniak-Kamysz đã tránh phát biểu về chính sách của toàn tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với khả năng triển khai binh lính tới Ukraine. Song, ông khẳng định “quân đội Ba Lan sẽ không xuất hiện ở Ukraine”. 

Binh sĩ Ba Lan vượt sông Vistula trong cuộc tập trận “Người bảo vệ kiên định 2024” diễn ra ở Korzeniewo, Ba Lan. Ảnh: RT
Binh sĩ Ba Lan vượt sông Vistula trong cuộc tập trận “Người bảo vệ kiên định 2024” diễn ra ở Korzeniewo, Ba Lan. Ảnh: RT

“Chúng tôi sẽ giúp và tiếp tục duy trì việc này. Chúng tôi đang hiến tặng thêm trang thiết bị. Có rất nhiều thứ trong đó”, ông Kosiniak-Kamysz nói.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết thêm, Warsaw cũng hỗ trợ và tham gia vào tất cả các sáng kiến chung của NATO, chẳng hạn như cung cấp thông tin tình báo và huấn luyện cho các lực lượng Ukraine. Quan chức này mô tả Ba Lan là “nước đi đầu cùng với Đức” trong liên minh cung cấp xe tăng và những phương tiện bọc thép khác cho Kiev.

Ông Kosiniak-Kamysz lưu ý, sự hỗ trợ lâu dài dành cho Ukraine có lợi cho chính Ba Lan và Warsaw coi đây là “khoản đầu tư cho an ninh của đất nước”.

Theo đài RT, Ba Lan từng là một trong những nước ủng hộ hàng đầu của Ukraine trong cuộc xung đột đang tiếp diễn với Nga. Warsaw đã không tiếc tiền viện trợ quân sự cho Kiev, đồng thời kêu gọi các quốc gia phương Tây khác làm theo.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, mối quan hệ dường như trở nên lạnh nhạt hơn, phần lớn vì những rắc rối kinh tế nội bộ của Ba Lan và các cuộc biểu tình của nông dân địa phương bị tổn hại trước sự đổ bộ của nông sản giá rẻ từ Ukraine.

Nga tố Ukraine dùng UAV tấn công vùng biên gây chết người

Vyacheslav Gladkov, Thống đốc vùng biên giới Belgorod của Nga ngày 8/3 cho biết, 3 máy bay không người lái (UAV) cảm tử của Kiev đã tấn công làng Rozhdestvenka ở gần biên giới với Ukraine. 

Hiện trường một vụ nổ do UAV của Ukraine gây ra. Ảnh: Telegram Vyacheslav Gladkov

“Hậu quả của các vụ nổ là 2 người đã thiệt mạng và người thứ 3 bị thương nặng”, ông Gladkov viết trên kênh Telegram. Đài RT dẫn lời vị thống đốc này thông tin thêm, một máy xúc đất và một số thiết bị xây dựng khác đã bị hư hại trong sự cố.

Trước đó trong ngày 8/3, ông Gladkov cho hay, một UAV của nước láng giềng đã thả thiết bị nổ xuống cơ sở của một doanh nghiệp ở làng Maslova Pristan. Vụ tấn công đã làm hư hỏng mái của tòa nhà, nhưng không có thương vong về người.

Theo thống đốc, lực lượng phòng không địa phương đã bắn hạ ít nhất 5 UAV ở các khu vực khác của vùng Belgorod vào đầu ngày.

Theo Vietnamnet

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện