Thế giới

Ông Putin nói về chuyện dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

08:18, 08/06/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga không cần sử dụng vũ khí hạt nhân để đảm bảo chiến thắng ở Ukraine vì kho vũ khí của Moscow vượt trội so với đối phương.

Ngày 7-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga không cần sử dụng vũ khí hạt nhân để đảm bảo chiến thắng ở Ukraine, lưu ý rằng cuộc chiến ở Ukraine không là “ngoại lệ” để Moscow kích hoạt “nút đỏ” hạt nhân, theo đài RT.

“Việc sử dụng vũ khí hạt nhân có thể xảy ra trong trường hợp đặc biệt khi có mối đe dọa đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Tôi không nghĩ rằng trường hợp kiểu này đã xảy ra nên không cần thiết phải làm như vậy” - ông Putin nói tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF). 

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg ở TP St. Petersburg (Nga) ngày 7-6. Ảnh: SPUTNIK
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg ở TP St. Petersburg (Nga) ngày 7-6. Ảnh: SPUTNIK

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng Moscow “chưa bao giờ” tuyên bố “sẵn sàng nhấn nút đỏ” và luôn kêu gọi các quốc gia khác xử lý những vấn đề như vậy một cách “nghiêm túc”, tuy nhiên Nga vẫn bị nhiều nước cáo buộc là đe dọa hạt nhân.

“Chúng tôi không vung thanh gươm [hạt nhân]” - ông Putin nói thêm.

Theo ông Putin, Moscow “không có lý do gì để nghĩ tới” việc sử dụng vũ khí hạt nhân vì nước này vượt trội về vũ khí so với Ukraine.

Tổng thống Nga nói thêm rằng sản lượng đạn dược ở Nga đã tăng gấp 20 lần trong bối cảnh cuộc chiến với Ukraine vẫn tiếp diễn.

Tuy nhiên, ông Putin lưu ý rằng ông không loại trừ khả năng có những thay đổi trong học thuyết hạt nhân của Nga, vốn chỉ cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp đất nước bị đe dọa.

Về đàm phán hòa bình với Ukraine, ông Putin cho rằng đàm phán phải dựa trên kết quả cuộc chiến và Nga sẽ là bên chiến thắng.

“Tất cả các cuộc đàm phán đều dựa trên thất bại hoặc chiến thắng trên chiến trường. Tất nhiên, chúng tôi sẽ thắng” - ông Putin nói.

Vị tổng thống nhắc lại rằng Nga sẵn sàng đàm phán, nhưng phải dựa trên sự tin tưởng và Moscow có quyền đưa ra những điều kiện có lợi cho mình.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng kêu gọi mọi người không coi ông Volodymyr Zelensky là tổng thống Ukraine vì nhiệm kỳ của ông Zelensky đã hết.

Theo PLO

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện