Thế giới

Iran có tân Tổng thống

17:46, 06/07/2024
Ông Masoud Pezeshkian giành chiến thắng vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Iran, trở thành người kế nhiệm của cố lãnh đạo Ebrahim Raisi.

Phát ngôn viên cơ quan bầu cử Iran Mohsen Eslami ngày 6/7 xác nhận ông Masoud Pezeshkian, ứng viên theo chủ nghĩa cải cách, đã giành chiến thắng với 16 triệu phiếu bầu trong tổng số 30 triệu phiếu bầu tổng thống. Ứng viên còn lại Saeed Jalili, người theo chủ nghĩa cực đoan, nhận được 13 triệu phiếu.

Tỷ lệ cử tri Iran tham gia bỏ phiếu bầu tổng thống vòng hai là 49,8%, nhưng hơn 600.000 phiếu được xác định không hợp lệ. Sau khi kết quả được công bố, ông Pezeshkian, 69 tuổi, gửi lời cảm ơn tới những người ủng hộ đã đi bỏ phiếu "với tình yêu và mong muốn giúp đất nước".

"Chúng tôi sẽ giang rộng tay với mọi người, chúng ta đều là người dân của Iran. Chúng ta sẽ cùng gắng sức vì sự tiến bộ của đất nước", Tổng thống đắc cử Iran phát biểu trên truyền hình nhà nước. 

Ông Masoud Pezeshkian tại Tehran, Iran, ngày 23/6. Ảnh: Reuters
Ông Masoud Pezeshkian tại Tehran, Iran, ngày 23/6. Ảnh: Reuters

Những người ủng hộ ông Pezeshkian đã xuống đường nhảy múa, bấm còi xe ăn mừng. Người dân tại thành phố phía tây bắc Urmia, quê nhà của ông Pezeshkian, còn phát kẹo trên đường phố để ăn mừng chiến thắng của tân Tổng thống.

Ông Pezeshkian vốn là bác sĩ phẫu thuật tim. Ông có quan điểm hướng tới mối quan hệ "mang tính xây dựng" với các nước phương Tây để khôi phục thỏa thuận hạt nhân, "đưa Iran thoát khỏi vòng cô lập".

Chiến thắng của ông Pezeshkian dấy lên hy vọng cho những người theo chủ nghĩa cải cách. Ông nhận được sự ủng hộ từ các cựu tổng thống Mohammad Khatami và Hassan Rouhani, người có quan điểm ôn hòa.

Iran tổ chức bầu cử tổng thống sớm sau khi cố tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng hồi tháng 5. Iran đã xác nhận vụ rơi trực thăng là "sự cố kỹ thuật".

Theo VNE

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện