Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Biểu tình phản đối dẫn độ sang Trung Quốc biến thành bạo lực ở Hong Kong

09:35, 10/06/2019
Cảnh sát dùng dùi cui và hơi cay giải tán đám đông sau khi một nhóm người biểu tình mang khẩu trang cố xông vào cơ quan lập pháp.

Cuộc biểu tình ôn hòa khổng lồ ở Hong Kong để phản đối dự luật gây tranh cãi về việc dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc xét xử hôm 9/6 đã biến thành bạo lực vào rạng sáng 10/6 khi cảnh sát tới giải tán những nhóm biểu tình nhỏ vì thời gian cho phép biểu tình đã hết hiệu lực.

Đám đông khổng lồ giơ cao các khẩu hiệu phản đối trên các tuyến phố ở Hong Kong hôm nay.
Đám đông khổng lồ giơ cao các khẩu hiệu phản đối trên các tuyến phố ở Hong Kong.

Tuy nhiên, những nhóm này thề sẽ ở qua đêm bên ngoài trụ sở cơ quan lập pháp. Hàng trăm người biểu tình, trong đó nhiều người mang khẩu trang, lao về phía cảnh sát nhằm phá vỡ rào chắn kim loại để xông vào trụ sở Hội đồng Lập pháp Hong Kong. Người biểu tình ném chai về phía các rào chắn, sau đó chiếm rào và dùng chúng để tấn công cảnh sát. 

Trong sự hỗn loạn, cảnh sát phản ứng bằng dùi cui và bình xịt hơi cay. Một số người biểu tình bị quật ngã xuống đường và bị đưa đi. Một đoạn video tại hiện trường cho thấy ít nhất một cảnh sát bị chảy máu trên mặt trong lúc được các đồng nghiệp đưa đến nơi an toàn. Một người biểu tình cũng bị chảy máu trên mặt.

Sự hỗn loạn kéo dài khoảng 30 phút. Cảnh sát chống bạo động sau đó được triển khai và kiểm soát phần lớn hoặc giải tán người biểu tình ở Legco lúc 0h30. Họ cũng liên tục cảnh báo những người biểu tình rời đi.

Người biểu tình đối đầu cảnh sát Hong Kong rạng sáng nay.
Người biểu tình đối đầu cảnh sát Hong Kong rạng sáng nay.

Tuy nhiên, người biểu tình chiếm đường Lung Wo vào khoảng 1h. Khẩu trang được phát cho những người tham gia biểu tình để chuẩn bị đối đầu cảnh sát. Cảnh sát đẩy lùi đám đông và phán tán họ theo những hướng khác nhau.

Cheng, 20 tuổi, tham gia tuần hành với 5 người bạn nhưng mất liên lạc với họ trong cuộc hỗn loạn. Đến 2h, những người biểu tình cuối cùng được đưa trở lại đường Gloucester ở Wan Chai để đối thoại với cảnh sát.

Quan chức cho biết những người biểu tình đã tham gia vào một cuộc tụ tập bất hợp pháp và bắt đầu lấy tên những người có mặt. Chỉ những người mang vật phẩm bất hợp pháp hoặc những người đã bị cảnh sát truy nã mới bị bắt ngay lập tức. Cảnh sát trưởng Stephen Lo Wai-chung lên án những người biểu tình bạo lực, cho rằng họ đã phá vỡ truyền thống biểu tình ôn hòa và thề rằng cảnh sát sẽ truy bắt tất cả những người đã tham gia.

Cảnh sát ước tính 240.000 người tham gia biểu tình, nhưng một người tổ chức biểu tình nói hơn một triệu người đã xuống đường. "Chính phủ không thể bỏ qua những con số này. Nếu họ thực sự chọn không đáp ứng yêu cầu của chúng tôi, chúng tôi không loại trừ khả năng tiếp tục hành động", người biểu tình Peter Chan nói.

Một người biểu tình Hong Kong bị thương được đưa khỏi hiện trường sáng nay.
Một người biểu tình Hong Kong bị thương được đưa khỏi hiện trường sáng nay.

Các lãnh đạo ở Hong Kong đang thúc đẩy dự luật thông qua cơ quan lập pháp cho phép dẫn độ tội phạm bị truy nã đến bất kỳ khu vực tài phán nào mà đặc khu chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, nguy cơ bị dẫn độ về Trung Quốc khiến nhiều người Hong Kong lo ngại bởi họ nghi ngờ về tính công bằng và minh bạch của hệ thống tòa án Trung Quốc.

Theo VNE

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện