TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Cảnh sát Thái Lan triệt phá đường dây mang thai hộ do người Trung Quốc đứng đầu

08:17, 14/02/2020
Cảnh sát Thái Lan ngày 13/2 đã mở chiến dịch truy quét một đường dây mang thai thuê tại Bangkok và các tỉnh lân cận, bắt giữ 9 nghi can trong các cuộc đột kích ở Bangkok, Pathum Thani và Sukhothai, trong đó có một cặp vợ chồng người Trung Quốc.

Phóng viên tại Thái Lan dẫn truyền thông sở tại cho biết trên 200 cảnh sát và nhân viên từ các đơn vị khác nhau đã được huy động tham gia chiến dịch trên.

Đáng chú ý, lực lượng chức năng khi đột kích vào một căn biệt thự ở Bangkok đã phát hiện 6 phụ nữ người Thái Lan và một nam giới mang quốc tịch Trung Quốc. Trong số những phụ nữ này có một người mới sinh con được khoảng 30 ngày, số còn lại đang mang thai.

Những phụ nữ trên đã được đưa về đồn cảnh sát, trong khi trẻ sơ sinh được các nhân viên bảo trợ xã hội chăm sóc. Vợ của người đàn ông Trung Quốc nói trên và những nghi can còn lại cũng bị bắt tại những địa điểm khác.

 
Cảnh sát Thái Lan triệt phá một đường dây mang thai thuê.  

Chiến dịch truy quét diễn ra sau khi cảnh sát mở cuộc điều tra nhằm vào một nhóm người mang quốc tịch Trung Quốc thuê phụ nữ Thái Lan sinh con hộ. Chỉ huy đơn vị chống buôn bán người của cảnh sát Thái Lan (ATPD), Thiếu tướng Worawat Watnakornbancha cho biết những người phụ nữ này được trả từ 400.000 - 600.000 baht (12.850 - 19.280 USD) mỗi người. 

Hiện lực lượng chức năng đang mở rộng điều tra, tiến hành bắt giữ những người có liên quan đến đường dây.

Theo luật pháp Thái Lan, những hành vi mang thai hộ dưới các hình thức thương mại, môi giới… đều bị cấm.

Sau khi Luật bảo vệ trẻ em sinh ra từ các công nghệ hỗ trợ sinh sản có hiệu lực, đường dây đẻ thuê trên đã thu xếp cho những phụ nữ sang một nước láng giềng để thụ tinh và sau đó quay trở lại Thái Lan. Khi sắp đến ngày sinh nở, những phụ nữ đó được đưa đến Trung Quốc và sinh nở ở đó, rồi trở lại Thái Lan một mình.

Chỉ huy của ATPD cũng cho hay cảnh sát Thái Lan sẽ làm việc với nhà chức trách Trung Quốc để tìm nơi ở của những đứa trẻ trên.

Theo Phó thủ trưởng Cục điều tra trung ương, Thiếu tướng Torsak Sukvimol, điều tra của cảnh sát cho thấy nghi can người Trung Quốc đã mở một công ty làm bình phong thuê các phụ nữ Thái Lan. Ít nhất 100 phụ nữ trên khắp nước này đã được băng đảng trên thuê mang thai hộ.

Nhà chức trách Thái Lan đã tịch thu tài sản của 9 nghi can bị bắt, bao gồm 16 xe ô tô có tổng trị giá 15 triệu baht và một ngôi nhà có giá trị 20 triệu baht ở Bangkok. Các tài sản khác có giá trị lên tới 100 triệu baht đang được cảnh sát xác minh.

Theo TTXVN

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm