Thể thao

Quốc gia chỉ có 33.000 dân giành 2 huy chương Olympic Tokyo

08:01, 01/08/2021
Đoàn thể thao San Marino vừa tạo nên lịch sử khi giành 2 huy chương tại Olympic Tokyo.

Olympic là cuộc cạnh tranh huy chương và phô diễn thực lực của những cường quốc thể thao thế giới như Mỹ, Trung Quốc hay Nga. Tuy nhiên, nhiều quốc gia nhỏ bé vẫn biết cách tạo những dấu ấn riêng. San Marino là một minh chứng, khi đoàn thể thao đến từ quốc gia chỉ có 33.000 dân này vừa đi vào lịch sử Thế vận hội.

Ở nội dung bắn đĩa, VĐV Alessandra Perilli của San Marino xuất sắc giành huy chương đồng với 29 điểm, xếp sau Zuzana Rehak Stefecekova (Slovakia) và Kayle Browning (Mỹ).

Kém khá xa điểm số của hai đối thủ dẫn đầu, nhưng Perilli giúp San Marino đi vào lịch sử khi trở thành quốc gia nhỏ nhất có VĐV giành huy chương Olympic. 

Perilli giúp San Marino giành 2 huy chương Olympic. 
Perilli giúp San Marino giành 2 huy chương Olympic. 

Perilli từng dự Olympic 2012 ở nội dung bắn đĩa, nhưng chỉ về đích thứ tư. "Trong trận chung kết, khi người bắn đứng hạng năm bị loại, tôi nghĩ mình không muốn thêm một lần nữa đứng hạng tư, nên tôi quyết tâm vượt qua nó.

Đây là huy chương đầu tiên của tôi và cho đất nước của tôi. San Marino là đất nước nhỏ, nhưng đầy kiêu hãnh và tự hào", Perilli chia sẻ sau lễ trao huy chương. 

Sau tấm huy chương lịch sử của Perilli, đoàn thể thao San Marino lại tạo bất ngờ. Ở nội dung bắn đĩa đồng đội nam - nữ, Perilli cùng với Gian Marco Berti vào tới chung kết, chỉ chịu thua Tây Ban Nha với tỷ số sát nút 40 - 41. San Marino đoạt huy chương bạc ở nội dung này, 1 ngày sau khi có tấm huy chương lịch sử.

Như vậy, đoàn San Marino có 2 tấm huy chương tại Olympic Tokyo, nhiều hơn mọi kỳ Thế vận hội khác từng tham dự trong lịch sử. 2 trong số 5 VĐV dự Olympic của San Marino có vinh dự đeo huy chương. 

Có diện tích 61,2km2, San Marino là quốc gia nhỏ bé không giáp biển được bao bọc bởi Italy. Với 33.000 người sinh sống, dân số San Marino còn ít hơn số sinh viên của Trường đại học Bang Iowa ở Mỹ.

Trước đó, đất nước Bermuda cũng vinh dự trở thành quốc gia nhỏ nhất từng giành huy chương vàng Olympic, với chiến thắng của Flora Duffy ở nội dung 3 môn phối hợp. 

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện