Thể thao

Nhận định bóng đá Trung Quốc - Việt Nam vòng loại World Cup 2022

08:48, 07/10/2021
Trận đấu Trung Quốc và Việt Nam thuộc AFC Asian Qualifiers-Road to Qatar (vòng loại thứ ba World Cup-khu vực châu Á) diễn ra lúc 0h ngày 8/10.

Đội tuyển Việt Nam làm quen với vòng loại thứ ba World Cup - khu vực châu Á bằng 2 thất bại. Thầy trò HLV Park Hang Seo lần lượt thua Ả Rập Xê Út (1-3) và Australia (0-1), những kết quả không bất ngờ nhưng vẫn tạo ra chút cảm giác tiếc nuối cho người hâm mộ.

Đó là những bài học quý giá cho Quế Ngọc Hải và đồng đội. Đội tuyển Việt Nam đã biết mức độ khốc liệt ở sân chơi cấp độ cao nhất của bóng đá châu Á là thế nào. Mặt tích cực là sau khi có chút bỡ ngỡ ở trận đấu đầu tiên, các học trò của HLV Park Hang Seo đã thể hiện sự thích nghi và tiến bộ đáng kể.

Đội tuyển Việt Nam đứng trên Trung Quốc nhờ bàn thắng của Quang Hải.
Đội tuyển Việt Nam đứng trên Trung Quốc nhờ bàn thắng của Quang Hải.

"Quan trọng nhất vẫn kinh nghiệm của đội tuyển Việt Nam tăng lên. Khi đấu với một đối thủ mạnh, các cầu thủ thấy là mình có thể làm được những gì và đã làm tốt lên, ví dụ như khả năng giữ bóng. Sự tự tin tăng lên thì đội tuyển Việt Nam thi đấu có tính chủ động hơn", chuyên gia Phan Anh Tú so sánh màn trình diễn của đội tuyển Việt Nam ở 2 trận đấu đầu tiên.

Đó là những cơ sở để các cổ động viên Việt Nam có thể tin tưởng vào sự tiến bộ của đội nhà trong trận đấu thứ ba, trước một đối thủ được cho là không mạnh bằng Ả Rập Xê Út và Australia. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thử thách sắp tới sẽ dễ dàng đối với thầy trò HLV Park Hang Seo.

Đội tuyển Trung Quốc đã sa sút rất nhiều trong những năm gần đây và vẫn đang trong giai đoạn bất ổn dưới thời HLV Lý Thiết (Li Tie). Dù vậy, đội bóng của đất nước tỷ dân vẫn đứng trên đội tuyển Việt Nam tới 20 bậc (hạng 75 so với 95) trên bảng xếp hạng FIFA.

Bóng đá Trung Quốc đang khủng hoảng, trong khi đội tuyển Việt Nam đang đà thăng tiến. Nhưng, điều đó chỉ làm giảm khoảng cách trình độ và tăng thêm cơ hội giành điểm cho đội tuyển Việt Nam chứ chưa đủ để đảo ngược vị thế của 2 đội bóng.

Trung Quốc chưa ghi bàn nào ở vòng loại thứ ba World Cup - khu vực châu Á.
Trung Quốc chưa ghi bàn nào ở vòng loại thứ ba World Cup - khu vực châu Á.

Đội hình dự kiến

Trung Quốc: Yan Junling; Wang Shenchao, Li Lei, Zhang Linpeng, Wang Gang; Yin Hongbo, Wu Xi, Jin Jingdao; Wu Lei, Elkeson, Alan

ĐT Việt Nam: Tấn Trường; Tiến Dũng, Ngọc Hải, Duy Mạnh; Hồng Duy, Tuấn Anh, Hoàng Đức, Văn Thanh; Văn Đức, Công Phượng; Tiến Linh.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện