Thể thao

U23 Việt Nam và chiến dịch 'trục vớt' niềm tin

13:05, 10/04/2024
 ĐT U23 Việt Nam đã có mặt ở Doha, Qatar, chính thức bước vào hành trình VCK U23 châu Á 2024. Hơn cả một giải đấu, đây còn là “chiến dịch khôi phục lại niềm tin” cũng như tình yêu của người hâm mộ bóng đá Việt.

Đội tuyển U23 Việt Nam đã có hai buổi tập tại Doha, Qatar. Đầu tiên là giáo án với khối lượng vận động nhẹ nhàng vào tối 8/4, sau đó là các bài rèn kỹ chiến thuật vào chiều 9/4. Ở những ngày đầu, HLV Hoàng Anh Tuấn cùng các cộng sự cố gắng giúp các cầu thủ thích nghi với sự chênh lệch múi giờ, thời tiết, đồng thời giải tỏa áp lực tâm lý và truyền năng lượng tích cực.

Như đã biết, đội tuyển (ở đây là U23) đang không ở trong bối cảnh lý tưởng. Liên tiếp các thất bại đã giật sập dự án của HLV Philippe Troussier, và HLV Hoàng Anh Tuấn - vốn đóng vai trò hỗ trợ, cung cấp nền tảng cho chiến lược gia người Pháp - nay đứng ra tiếp quản công trình dang dở. Việc sửa chữa khó khăn hơn xây mới, nhưng cả thầy lẫn trò buộc phải làm. Và tất cả hiểu rằng U23 Việt Nam đến Qatar với trọng trách lớn lao: khôi phục niềm tin của người hâm mộ, đồng thời cung cấp các dấu hiệu tích cực cho tương lai của bóng đá Việt Nam.

ĐT U23 Việt Nam trong buổi tập đầu tiên tại Doha, Qatar. Ảnh: Nhật Đoàn
ĐT U23 Việt Nam trong buổi tập đầu tiên tại Doha, Qatar. Ảnh: Nhật Đoàn

Những hàng ghế trống tại Mỹ Đình, tiếng la ó và không ít phản ứng tiêu cực trong ngày cuối triều đại Troussier là nốt trầm cuối, đánh dấu điểm đáy của chu kỳ đi xuống. HLV 69 tuổi đã ra đi, nhưng bóng đá Việt vẫn tiếp tục, bắt đầu với nhiệm vụ làm sống lại bầu không khí sôi động thường thấy. Thấu hiểu điều đó, ông Hoàng Anh Tuấn nói rằng ưu tiên cao nhất “phải làm sao để các cầu thủ thể hiện thật tốt về mặt chuyên môn, chơi cống hiến nhất”.

Hôm nay, ngày 10/4, U23 Việt Nam sẽ có trận giao hữu với U23 Jordan tại Doha. Vì trận đấu nhằm phục vụ công tác chuyên môn của Ban huấn luyện hai đội nên diễn ra trên sân không khán giả và truyền thông không được phép tác nghiệp.

Mọi đường chuyền phải hướng về cầu môn

Người hâm mộ Việt Nam không phải những khán giả quá khó tính và đòi hỏi chiến thắng bằng mọi giá. Điều họ luôn muốn thấy là sự nhiệt huyết, thái độ thi đấu hết mình dựa trên lối chơi có nét. Tất cả những điều ấy không phải lúc nào cũng xảy ra dưới thời HLV Troussier. Mặc dù có sự tương đồng trong triết lý kiểm soát bóng, nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn đề cao tính hiệu quả.

Với chiến lược gia người Khánh Hòa, các đường chuyền luôn hướng về phía trước và phải dẫn đến bàn thắng. Ông đòi hỏi tính kỷ luật, tức là cầu thủ phải làm đúng vai trò của mình trong cả một bộ máy, song vẫn cho không gian để học trò phát huy phẩm chất cá nhân và sự sáng tạo. Bên cạnh đó, chính vì coi trọng sự hiệu quả, đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn cũng rất linh hoạt trong cách tiếp cận trận đấu. Có thời điểm họ sẽ chơi hoa mỹ song có lúc đá thực dụng, và với chiến thuật nào cũng rất giỏi trong kỹ năng chuyển đổi trạng thái, đảm bảo tính đồng bộ, tốc độ và sự sắc nét.

Tất nhiên, VCK U23 châu Á 2024 ở cấp độ hoàn toàn khác so với Giải vô địch U23 Đông Nam Á mà HLV Hoàng Anh Tuấn từng đăng quang mùa hè 2023. Uzbekistan, Kuwait và Malaysia chắc chắn sẽ mang đến những thử thách không dễ dàng. Trong trường hợp vượt qua vòng bảng, vươn tới vị trí trong tốp 4 cuối cùng (tương đương vào bán kết), nhằm hiện thực hóa mục tiêu giành vé đến Olympic 2024 mà HLV Troussier từng đề cập, sẽ còn khó khăn hơn nữa. Chính vì thế, bản thân ông Hoàng Anh Tuấn cũng xác định đi từng bước một, tính toán và nỗ lực từng trận trước khi nghĩ đến mục tiêu xa hơn.

Cách đây 6 năm chính tại đấu trường U23 châu Á, thế hệ Quang Hải, Đoàn Văn Hậu đã thổi bùng ngọn lửa đam mê, đưa người hâm mộ vào cơn say bóng đá sau thời gian dài mất niềm tin. Một thời kỳ rực rỡ được mở ra. Với lứa cầu thủ hiện tại, sẽ là quá sức nếu đòi hỏi họ lặp lại chiến tích ở Thường Châu. Tuy nhiên, tất cả hy vọng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn có thể thắp lên ngọn lửa của niềm tin, và hy vọng cho bóng đá Việt Nam.

Theo Tiền phong

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện