Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

 Nâng cao năng lực xét nghiệm Virus SARS-CoV-2 tại Nghệ An

16:55, 09/04/2020
Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức buổi lễ tiếp nhận hỗ trợ hệ thống máy xét nghiệm tự động cùng với nhân lực của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tới dự có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh và đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 
Tiếp nhận hỗ trợ hệ thống máy xét nghiệm tự động cùng với nhân lực của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Hiện nay, tại Trung tâm CDC đang sử dụng hệ thống nhân lực tách chiết mẫu bằng tay để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm những ca nghi ngờ nhiễm dịch trong cộng đồng, đặc biệt là đối với những người đang ở các khu cách ly y tế tập trung. Mỗi ngày trung tâm phải xét nghiệm từ 600 đến 700 mẫu, sử dụng 5 xe ô tô và 30 người liên tục đi lấy mẫu tại các cơ sở.

Lãnh đạo BV Đa khoa Cửa Đông cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại Trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh.  

Trước tình trạng cấp bách đó, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã chủ động hỗ trợ hệ thống máy xét nghiệm sinh học phân tử cùng với nhân lực có trình độ chuyên môn cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An. Tại Bệnh viện ĐK Cửa Đông, kỹ thuật Sinh học phân tử đã được triển khai nhiều năm nay chuyên dùng để định lượng virus trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý viêm gan B, viêm gan C, định tuýp HPV trong ung thư cổ tử cung... Đến năm 2016, bệnh viện đã đầu tư nâng cấp toàn bộ hệ thống tự động hoàn toàn để phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện.  Khi biết hệ thống máy này của đơn vị thuộc  danh mục được Bộ Y tế cho phép sàng lọc virus SARS-CoV-2 và những khó khăn về máy móc trang thiết bị hiện nay của tỉnh nhà, Bệnh viện đa khoa Cửa Đông đã hỗ trợ, chia sẻ với Trung tâm CDC và ngành Y tế tỉnh nhà trong giai đoạn khó khăn này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị Trung tâm CDC nỗ lực, chủ động tiếp cận các ứng dụng để giúp cho công tác giám sát, phòng chống Covid-19 được thực hiện tốt hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ghi nhận sự vào cuộc của toàn dân trong phòng chống dịch bệnh, sự đóng góp không quản ngày đêm của cán bộ y, bác sỹ tại trung tâm CDC. Khó khăn nhất của tỉnh trong giai đoạn chống dịch hiện nay là việc đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm, cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời và ý nghĩa của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, Phó CT UBND tỉnh mong bệnh viện và các nhà tài trợ tiếp tục ủng hộ, chung tay để tinh có hệ thống xét nghiệm nhanh, chất lượng và hiệu quả. Đ/c cũng đề nghị CDC nỗ lực, chủ động tiếp cận máy móc, thiết bị, các ứng dụng để công tác giám sát, phòng chống Covid-19 được tốt hơn

Bùi Thọ- Sỹ Đạt

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm